Thủ tục bán nhà đất

Thủ tục bán nhà đất

 

Thủ tục bán nhà đất không quá phức tạp. Với nhu cầu nhà đất càng tăng nhanh, người mua kẻ bán ngoài xã hội diễn ra ồ ạt. Vậy làm sao để có thể mua được một căn nhà như ý muốn mà không bị rơi vào những “bẫy lừa đảo” của bên bán hay việc phải thực hiện đúng pháp luật để nhanh chóng hoàn tất thủ tục mua nhà đất? Đây thật sự là một bài toán khó đối với những ai không có nhiều kiến thức pháp luật. Để giúp cho Quí khách hàng có được sự lựa chọn đúng và đảm bảo về quyền lợi của mình, sau đây Công ty Luật T&Q sẽ cung cấp một số điều đáng lưu ý khi thực hiện thủ tục mua nhà đất.

Thủ tục bán nhà đất

Trước khi mua, người mua cần xác định căn nhà có bị tranh chấp hay không. Ngoài ra cần xác định thêm các vấn đề như nhà có bị thế chấp ngân hàng, có nằm trong diện quy hoạch… Có đủ giấy tờ chứng nhận chủ quyền như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản và nhà ở gắn liền với đất (cần phân biệt sổ thật hay sổ giả). Bên cạnh đó, trong suốt quá trình thực hiện thủ tục mua nhà đất sẽ có phát sinh những vấn đề liên quan khác và rủi ro cao khi người mua không có kinh nghiệm trong vấn đề này.
Về thủ tục mua nhà đất gồm các bước sau:

Bước 1: Tiến hành đặt cọc mua bán nhà đất

Việc đặt cọc mua bán nhà đất có thể thực hiện ở văn phòng công chứng. Hoặc có thêm người làm chứng. Nội dung gồm: thông tin pháp lý của hai bên (lưu ý tình trạng hôn nhân, vấn đề thừa kế,.. để tránh những rủi ro trong quá trình mua nhà đất), thông tin mô tả về nhà đất, tổng số tiền mua bán đã thỏa thuận, đặt cọc, các đợt thanh toán, hình thức thanh toán, thời điểm ký hợp đồng mua bán tại tại phòng công chứng, các thỏa thuận về thuế, tiền công chứng.

Bước 2: Ký hợp đồng bán nhà đất tại văn phòng công chứng 

Hồ sơ gồm có:
+ Giấy chứng nhận chủ quyền và các giấy tờ liên quan khác.
+ Giấy chứng minh nhân dân

+ Hộ khẩu

+ Giấy đăng ký kết hôn của bên mua và bên bán đất.
+ Giấy ủy quyền (nếu có).

Bước 3: Chuyển tên quyền sở hữu nhà đất

Đây là bước không kém phần quan trọng. Vì vậy, bên mua cần nhanh chóng thực hiện để sớm hoàn thành thủ tục mua nhà đất.

Các bên kê khai và đóng thuế. Bên bán đóng 2% thuế thu nhập cá nhân. Bên mua đóng 0.5% lệ phí trước bạ căn cứ theo giá hợp đồng mua bán. Trường hợp giá trên hợp đồng thấp hơn so với khung nhà nước thì áp dụng khung giá nhà nước

Thủ tục mua bán nhà đất

Trên là một số lưu ý của bên mua khi thực hiện thủ tục mua nhà đất. Để hoàn thành các thủ tục mua nhà đất mà không tốn nhiều thời gian và công sức, các bạn nên tìm đến đúng cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. Đồng thời để tránh được những rủi ro khi mua nhà đất, bạn cần biết được những chiêu trò và nắm kỹ quy định của pháp luật khi mua nhà đất.

Hãy để chúng tôi hỗ trợ và giúp bạn thực hiện thủ tục mua nhà đất một cách an toàn. Liên hệ tổng đài 1900.599.818.

Chuyên viên luật: Xuân Thùy
Liên hệ dịch vụ:
0/5 (0 Reviews)