Thời hạn sử dụng chung cư

 

Pháp luật có quy định về thời hạn sử dụng chung cư. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên. Nhà có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung. Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở. Ngoài ra nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Nhà chung cư chỉ có niên hạn sử dụng trong một thời gian nhất định. Nên không có khái niệm sở hữu vĩnh viễn. Hết thời hạn sử dụng, các khu chung cư này sẽ bị xuống cấp. Chủ sở hữu căn hộ sẽ phải di dời đến nơi khác để ở. Vậy thời hạn sử dụng chung cư là bao lâu?

 1. Thời hạn sử dụng nhà chung cư

Theo điều 99 Luật Nhà ở 2014, thời hạn sử dụng nhà chung cư được xác định căn cứ cấp công trình xây dựng. Ngoài ra còn dựa vào kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh nơi có nhà chung cư.
Như vậy thời hạn sử dụng nhà chung cư không đương nhiên mặc định là 50 năm. Nhà chung cư có thể bị  thu hồi khi hết thời hạn.

          2. Phương hướng xử lý khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng

Cũng theo điều 99 Luật nhà ở 2014, khi nhà chung cư hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng hoặc bị hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, không bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải tổ chức kiểm định chất lượng công trình nhà chung cư này để xử lý theo quy định sau đây:

– Trường hợp nhà chung cư còn bảo đảm chất lượng và an toàn cho người sử dụng thì chủ sở hữu được tiếp tục sử dụng theo thời hạn ghi trong kết luận kiểm định.

 Sử dụng nhà chung cư

– Trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng, không còn bảo đảm an toàn cho người sử dụng thì cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh phải ban hành kết luận kiểm định chất lượng và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để thông báo bằng văn bản cho chủ sở hữu nhà ở. Nội dung văn bản thông báo phải được công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân và cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh, trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương. Chủ sở hữu  có trách nhiệm phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mới. Ngoài ra phải bàn giao cho cơ quan có thẩm quyền để phá dỡ và xây dựng công trình khác.

       3. Quyền lợi của chủ sở hữu nhà chung cư khi hết niên hạn sử dụng

Quyền lợi của hộ gia đình, cá nhân khi nhà chung cư hết niên hạn được quy định như sau:

Theo điều 116 Luật nhà ở 2014, các chủ sở hữu có nhà chung cư thuộc diện phá dỡ để cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư thì được bố trí tái định cư.

– Trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì tùy theo điều kiện cụ thể của địa phương mà được bố trí nhà ở, đất ở tái định cư theo quy định tại Điều 36 của Luật này. Trường hợp có nhu cầu tái định cư tại chỗ thì được bố trí nhà ở mới.

Trường hợp Nhà nước đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư mà có chênh lệch về giá trị giữa nhà ở cũ và nhà ở mới thì việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo phương án bố trí tái định cư đã được phê duyệt.Việc thanh toán giá trị chênh lệch được thực hiện theo thỏa thuận giữa các bên.

 Thời hạn sử dụng

Việc bố trí tái định cư bằng nhà ở được thực hiện thông qua hợp đồng. Đó là hợp đồng cho thuê, cho thuê mua, mua bán nhà ở ký giữa người được bố trí tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư nếu do Nhà nước đầu tư; ký với chủ đầu tư dự án.

Ngoài việc được bố trí tái định cư theo quy định tại khoản này, người được bố trí tái định cư còn được xem xét hỗ trợ theo quy định của pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Như vậy, thời hạn sử dụng nhà không mặc nhiên là 50 năm hay 60 năm. Nó phụ thuộc vào cấp công trình xây dựng và kết luận kiểm định chất lượng. Pháp luật đã quy định rất cụ thể về quyền lợi của chủ sở hữu. Do đó người dân cũng yên tâm hơn khi lựa chọn mua nhà chung cư để sử dụng.
Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

http://luatsu1088.com/thu-tuc-hoan-cong-nha-dat/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content