Thời hạn đăng ký biến động về đất đai

 

Thời hạn đăng ký biến động về đất đai được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu nhà và các tài sản khác gắn liền với đất hoặc đã đăng ký mà có thay đổi trong các trường hợp được quy định tại Luật đất đai 2013.

1. Thời hạn (quy định tại điều 95 Luật đất đai 2013)

1.1. Không quá 30 ngày kể từ ngày có biến động đối với các trường hợp sau đây:

– Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

– Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên.

– Chuyển quyền sử dụng đất của vợ hoặc của chồng thành quyền sử dụng đất chung của vợ và chồng;

– Chia tách quyền sử dụng đất của tổ chức hoặc của hộ gia đình, nhóm người sử dụng đất chung.

 Thủ tục đăng ký đất đai

– Thay đổi quyền sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành được Ủy ban  có thẩm quyền công nhận.Thỏa thuận trong hợp đồng thế chấp để xử lý nợ. Quyết định của cơ quan có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai. Quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân. Quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành. Văn bản công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất phù hợp với pháp luật;

–  Xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề;

1.2. Đối với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất thì thời hạn đăng ký biến động được tính từ ngày phân chia xong quyền sử dụng đất là di sản thừa kế.

2. Mức phạt quá hạn 
 

Quá thời hạn theo quy định trên thì chủ sở hữu nhà đất sẽ bị xử phạt hành chính.  Mức phạt được quy định tại khoản 2 điều 12 Nghị định  số 102/2014/NĐ-CP cụ thể như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các trường hợp biến động đất đai quy định tại các Điểm a, b, h, i, k và l tại khoản 4 điều 95 của Luật Đất đai nhưng không thực hiện đăng ký biến động theo quy định”.
Như vậy để không bị phạt vi phạm hành chính thì kể từ khi có biến động, người sử dụng nhà đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất cần phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn luật định như trên.
Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả:  Luật sư  Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

http://luatsu1088.com/hop-dong-mua-ban-giay-tay/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818