Thời điểm công nhận quyền sở hữu bất động sản 

 

Thời điểm công nhận quyền sở hữu đối với bất động sản hiện nay đang là vấn đề còn nhiều tranh cãi. Bởi lẽ cùng điều chỉnh một vấn đề nhưng pháp luật có những quy định không đồng nhất. Thậm chí xung đột lẫn nhau. Do đó gây nên tình trạng khó khăn cho người áp dụng pháp luật. Cụ thể:

Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu.

Luật Nhà ở 2014

Điều 12 Luật nhà ở 2014 thì thời điểm công nhận quyền sở hữu nhà ở là thời điểm bên mua, bên thuê mua đã thanh toán đủ tiền mua, tiền thuê mua và đã nhận bàn giao nhà ở, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Nếu là góp vốn, tặng cho, đổi nhà ở thì đó là thời điểm bên nhận góp vốn, bên nhận tặng cho, bên nhận đổi nhận bàn giao nhà ở từ bên góp vốn, bên tặng cho. Nếu mua bán nhà ở giữa chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở với người mua thì đó là thời điểm bên mua nhận bàn giao nhà ở hoặc kể từ thời điểm bên mua thanh toán đủ tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư. Trường hợp thừa kế thì xác định theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Thời điểm công nhận quyền sở hữu đối với bất động sản
 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014

Thời điểm công nhận quyền sở hữu bất động sản đó là thời điểm do các bên thỏa thuận. Trường hợp hợp đồng có công chứng thì thời điểm có hiệu lực  là thời điểm công chứng. Trường hợp các bên không có thỏa thuận, không có công chứng, chứng thực thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm các bên ký kết hợp đồng.

 

Luật đất đai 2013

Theo điều 95 Luật Đất đai năm 2013 thì đăng ký đất đai là bắt buộc. Còn đăng ký quyền sở hữu nhà ở thì thực hiện theo yêu cầu của chủ sở hữu.

Như vậy, cùng điều chỉnh một vấn đề mà lại có các quy định khác nhau. Tuy nhiên, tại khoản 3, điều 83 – Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật 2008 thì. Trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật do cùng một cơ quan ban hành mà có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của văn bản được ban hành sau.

Căn cứ quy định trên, luật nhà ở và kinh doanh bất động sản được ưu tiên áp dụng trước.

Thời điểm công nhận Quyền sở hữu đối với bất động sản

Trên thực tế, thẩm phán các tòa án vẫn không thống nhất áp dụng quy định như trên. Do đó pháp luật cần phải có văn bản hướng dẫn cụ thể. Hoặc cần sửa đổi các luật cho đồng nhất, tránh tình trạng mâu thuẫn như trên.
Hãy gọi cho chúng tôi nếu có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

                                                                                          Tác giả:   Luật sư  Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://luatsu1088.com/giao-dat-co-thu-tien/

http://0903876125.xyz

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content