Mua đất nông nghiệp không có sổ

Mua đất nông nghiệp không có sổ

Mua đất nông nghiệp không có sổ

Đất chưa có sổ là trường hợp đất chưa được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, khi mua loại đất này, hai bên không thể ra công chứng ký hợp đồng chuyển nhượng. Mà chỉ có thể mua bán bằng giấy tờ tay. Và đương nhiên người mua không đủ điều kiện được cấp sổ. Chưa kể, người chủ đất có thể cùng lúc bán cho nhiều người. Hoặc người chủ đất không phải là chủ sở hữu thực sự.

Do đó, khi phát sinh tranh chấp, thì giấy tờ tay đã lập bị vô hiệu.

Nhiều người muốn đảm bảo hơn nữa, thì lập vi bằng cho giao dịch mua bán giấy tờ tay trên. Họ nghĩ rằng vi bằng là công chứng sẽ chắc ăn hơn giấy tờ tay và có thể được cấp sổ. Tuy nhiên cách hiểu trên hoàn toàn sai. Vi bằng không phải là công chứng, mà do Văn phòng thừa phát lại lập nên. Nó là dạng giấy tờ tay mà có bên thứ ba làm chứng mà thôi. Do đó không thể căn cứ vi bằng mà cấp sổ.

Đối với trường hợp tranh chấp, giấy tờ tay bị tuyên vô hiệu. Kết quả là hai bên phải trao trả cho nhau những gì đã nhận. Bên mua phải trả lại đất. Còn bên bán phải trả lại tiền. Và nếu bên bán không còn tiền để trả lại cho bên mua thì chính là rủi ro mà bên mua phải đối mặt với việc mua bán bằng giấy tờ tay. Thậm chí nhiều trường hợp còn không tìm lại được người bán để khởi kiện.

Như vậy, mua bán đất không có sổ phát sinh rất nhiều rủi ro. Người mua cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chấp thuận giao dịch này.

Hãy nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí. Hoặc liên hệ số hotline: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/dat-nong-nghiep-co-mua-ban-duoc-khong/

0/5 (0 Reviews)