Thay đổi luật xây dựng 2014

Dự thảo thay đổi về luật xây dựng năm 2014

 

Trong cuộc họp dự thảo thay đổi về Luật xây dựng 2014, có 3 nội dung quan trọng được đề cập thay đổi mới về cải cách hành chính trong Luật xây dựng là:

  • Thẩm định dự án;
  • Cấp phép xây dựng;
  • Công tác thanh tra – kiểm tra xây dựng

 

dự thảo thay đổi Luật xây dựng
Thay đổi luật xây dựng 2014

Luật xây dựng năm 2014 hiện đang có một số bất cập. Ví dụ như ở một số vùng nông thôn, theo quy định hiện tại việc xây dựng nhà ở  riêng lẻ không cần phải xin cấp giấy phép xây dựng. Như vậy, khi có nhu cầu xây dựng nhà ở, người dân không cần phải làm thủ tục xin cấp phép xây dựng, thậm chí cũng không cần phải thông báo việc xây dựng đến cơ quan quản lý địa phương.

Quy định này,vô hình chung đã tạo ra kẽ hở pháp luật dẫn đến nguy cơ phá vỡ quy hoạch ở địa phương. Có thể dẫn đến tình trạng không quản lý, không trật tự.

Luật xây dựng

Quy định mới có thể sẽ rút ngắn quy trình, thủ tục cấp phép xây dựng. Nâng cao công tác thanh kiểm tra trong ngành, giám sát nhằm hạn chế sai phạm. Đối với những công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng sai phép sẽ có thể bị kiểm tra xử phạt ngay từ đầu nhằm tạo tính răn đe và đồng thời hạn chế tổn hại tối đa trong trường hợp buộc tháo dỡ công trình sai phép.

Việc thanh tra, kiểm tra có thể được xem xét đưa về một đầu mối quản lý thống nhất là thanh tra chính phủ. Cùng với đó tăng cường công tác quản lý, giám sát của chính quyền địa phương.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật T&Q. Quý khách hãy liên hệ tổng đài 1900 599 818 để được tư vấn cụ thể.

 

Tác giả: Luật sư Trần Quyên

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/xoa-no-tien-su-dung-dat/

 

 

0/5 (0 Reviews)