Bồi thường thiệt hại khi xây nhà

 

Pháp luật có quy định cụ thể về bồi thường thiệt hại khi xây nhà. Hiện nay, thực trạng nhiều công trình xây dựng nhà ở hoặc công trình xây dựng khác gây ra hiện tượng sụt, lún, rạn nứt công trình xây dựng liền kề. Vậy trong trường hợp như vậy, chủ công trình liền kề có được quyền yêu cầu đòi bồi thương  không? Trong phạm vi bài tư vấn này, chúng tôi sẽ làm rõ nội dung này gửi đến Quý khách.

bồi thường thiệt hại

Xây dựng nhà làm nứt, sụt lún công trình liền kề có phải bồi thường không?

Theo quy định của Bộ Luật Dân sự năm 2015 tại Điều 174 là Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng thì:

“Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu, người có quyền khác đối với tài sản là bất động sản liền kề và xung quanh”.
Bên cạnh đó, theo Thông tư số 05/2015/TT-BXD quy định về quản lý chất lượng xây dựng và bảo trì nhà ở riêng lẻ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016, tại Điều 8 quy định về giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm thì:

Trước khi thi công xây dựng

1. Trước khi thi công xây dựng, chủ nhà chủ động liên hệ với các chủ sở hữu liền kề, lân cận để kiểm tra hiện trạng và ghi nhận các khuyết tật của công trình liền kề, lân cận (nếu có). Chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận có trách nhiệm phối hợp với chủ nhà để kiểm tra, ghi nhận hiện trạng công trình làm căn cứ giải quyết các tranh chấp (nếu có).

Trong quá trình thi công xây dựng

2. Trong quá trình thi công xây dựng, nếu công trình liền kề, lân cận có dấu hiệu bị lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ sập đổ do ảnh hưởng của việc xây dựng nhà ở gây ra, chủ nhà phải phối hợp với chủ sở hữu hoặc người quản lý, sử dụng công trình liền kề, lân cận để kiểm tra, xác định nguyên nhân và thống nhất biện pháp khắc phục. Trường hợp các bên không thống nhất thì tranh chấp phát sinh được giải quyết theo quy định của pháp luật.

Các vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng nhà

3. Các vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng nhà ở được xử lý theo quy định của pháp luật về xây dựng và pháp luật khác có liên quan”.

Như vậy, khi xây dựng nhà ở, chủ xây dựng phải chủ động tôn trọng quyền sở hữu tài sản của các chủ hộ liền kề. Nếu chủ công trình thi công không chủ động xác thực và ghi nhận trước về tình trạng công trình liền kề mà gây ra những ảnh hưởng như rạn nứt tường, gây lún, sụt, tắc ống nước … đối với công trình liền kề thì phải có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại.

Bồi thường thiệt hại xây nhà

Theo quy định tại Điều 605 về Bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra thì:
“Chủ sở hữu, người chiếm hữu, người được giao quản lý, sử dụng nhà cửa, công trình xây dựng khác phải bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác đó gây thiệt hại cho người khác.
Khi người thi công có lỗi trong việc để nhà cửa, công trình xây dựng khác gây thiệt hại thì phải liên đới bồi thường”.
Ngoài việc phải bồi thường thiệt hại cho chủ công trình liền kề, chủ công trình xây dựng sai phạm còn bị xử phạt hành chính theo quy định Nghị định số 139/2017/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/1/2018, tại Khoản 3 Điều 15:

Quy định bồi thường thiệt hại khi xây nhà gây sụt, lún công trình liền kề

“3. Xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình vi phạm quy định về:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn 

b) Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị;

Bồi thường thiệt hại xây nhà

c) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng,. đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng”.

Chủ công trình cần đảm bảo an toàn pháp lý trước khi xây dựng. Hoặc trong trường hợp bị ảnh hưởng thì nên thương lượng bàn bạc với nhau. Quý khách nên được tư vấn kỹ về cơ sở pháp lý. Đồng thời nên tham vấn trước ý kiến Luật sư.

Tư vấn trực tuyến miễn phí

Đây là thông tin tư vấn cơ bản của chúng tôi. Trong trường hợp Quý khách cần tư vấn cụ thể, liên hệ 1900 599 818

Công ty luật T&Q : Trần Quyên

Địa chỉ liên hệ trực tiếp:
CÔNG TY LUẬT T&Q
Địa chỉ: 58/19 đường Thành Thái, Phường 12, Quận 10, TP. HCM
 

http://luatsu1088.com/sang-nhuong-bat-dong-san/

http://0903876125.xyz

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818