Xóa nợ tiền sử dụng đất theo quy định mới nhất

 

Nghị định số 79/2019/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2019. Quy định cụ thể trình tự xóa nợ tiền sử dụng đất.

Hộ gia đình, cá nhân nhận thông báo của cơ quan thuế. Và nộp dần tiền sử dụng đất còn nợ tại kho bạc trong thời hạn 05 năm. Kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đảm bảo khi hết thời hạn 05 năm thì hoàn thành thanh toán toàn bộ tiền sử dụng đất còn nợ. Trường hợp  bị mất, thất lạc Thông báo thì hộ gia đình, cá nhân đến cơ quan thuế để được cung cấp lại.

Sử dụng đất đai

Quá thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư mà chưa nộp đủ số tiền sử dụng đất còn nợ thì hộ gia đình, cá nhân đến cơ quan thuế để được xác định lại số tiền sử dụng đất còn nợ. Tiền chậm nộp tính trên số tiền còn nợ và nhận Thông báo của cơ quan thuế. Thông báo của cơ quan thuế phải có nội dung: Số tiền sử dụng đất còn nợ. Số tiền chậm nộp. Thời hạn nộp tiền vào kho bạc là 30 ngày kể từ ngày ghi trên Thông báo.

Quá thời hạn trên mà chưa nộp hết thì phải xác định lại số tiền sử dụng đất còn nợ.

Thanh toán tiền ghi nợ

Sau khi hoàn thành việc thanh toán nợ tiền sử dụng đất quy định thì hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ xóa ghi nợ gồm:

Trường hợp bị mất, thất lạc chứng từ thì hộ gia đình, cá nhân đến kho bạc để được xác nhận số tiền sử dụng đất đã nộp.

Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm rà soát, đối chiếu hồ sơ mà hộ gia đình, cá nhân nộp để thực hiện xóa nợ tiền sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận và trả lại Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân ngay trong ngày làm việc.

Nghị định số 79/2019/NĐ-CP

Cũng theo quy định mới này, hộ gia đình, cá nhân phải nộp đủ tiền sử dụng đất còn nợ, tiền chậm nộp (nếu có) trước khi chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Đối với trường hợp thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật mà chưa trả hết nợ tiền sử dụng đất thì người nhận thừa kế có trách nhiệm tiếp tục trả nợ tiền sử dụng đất theo quy định.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật T&Q. Quý khách hãy liên hệ tổng đài 1900 599 818 để được tư vấn cụ thể.

Tác giả: Luật sư Trần Quyên

 

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/tach-ho-khau-sau-ly-hon/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content