Có tên trong sổ hộ khẩu

Có tên trong hộ khẩu có được quyền sở hữu nhà đất

 

Có tên trong sổ hộ khẩu thì có đương nhiên được quyền sở hữu nhà đất tại địa chỉ đó?
Theo quy định tại điều 18 Luật cư trú 2006 thì, đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ.
Căn cứ quy định trên thì việc có tên trong hộ khẩu sẽ được quyền sở hữu nhà đất như sau:

Đối với trường hợp nhà đất không cấp cho hộ gia đình

Việc có tên trong sổ hộ khẩu  là việc xác định người đó đang thường trú tại địa chỉ nào. Pháp luật không quy định nếu đăng ký hộ khẩu ở địa chỉ nào thì được sở hữu nhà đất ở đó. Hơn nữa nhà nước chỉ công nhận quyền sở hữu nhà đất cho những người đứng tên trên sổ.
Do đó, việc công dân đăng ký hộ khẩu chỉ nhằm mục đích xác định nơi cư trú. Đây không phải là căn cứ xác định quyền sở hữu tài sản tại địa điểm đăng ký hộ khẩu.

Đối với trường hợp nhà đất cấp cho hộ gia đình

Nếu trong trường hợp nhà đất cấp chung cho hộ gia đình thì những người có tên trong hộ khẩu (thành viên gia đình) tại thời điểm cấp giấy chứng nhận là đồng sở hữu chung của nhà đất tại địa chỉ đó. Khi đó trên sổ sẽ thể hiện là “hộ ông” hoặc “hộ bà”. Do vậy, khi có hành vi chuyển nhượng, tặng cho.. thì phải có được sự đồng ý của tất cả những người đứng tên trong hộ khẩu (từ đủ 15 tuổi trở lên) thì giao dịch đó mới được công nhận.

Có tên trong sổ hộ khẩu

Như vậy, không đương nhiên sở hữu nhà đất khi có tên trong sổ hộ khẩu. Mà sẽ tùy thuộc vào việc được cấp sổ chung hay riêng cho từng cá nhân trong gia đình.Nhiều người do không biết quy định trên nên cố tình không tách hộ khẩu. Mặc dù đã không còn sinh sống tại địa chỉ đó từ lâu. Chỉ vì họ nghĩ rằng có phát sinh quyền sở hữu nhà khi có tên trong hộ khẩu. Những cuộc tranh chấp như thế không phải hiếm gặp. Thậm chí nó ảnh hường nghiêm trọng tới tình cảm gia đình. Do đó để tránh mâu thuẫn không đáng, người trong cuộc cần nắm rõ quy định về vấn đề này.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả:   Luật sư  Bùi Hường

 

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

http://luatsu1088.com/thu-tuc-hoan-cong-nha-dat/

 

0/5 (0 Reviews)