Cách thức mua bán nhà đất

 

Cách thức mua bán nhà đất không dễ dàng như nhiều người vẫn nghĩ. Vì trong giao dịch luôn tiềm ẩn những rủi ro mà không ai có thể lường trước được.

Để đảm bảo quyền lợi của các bên trong giao dịch, việc mua bán nhà đất nên tiến hành theo quy trình. Những thỏa thuận giữa hai bên cần được thể hiện bằng văn bản.

Thông thường, trình tự mua bán nhà đất gồm các bước sau: Đặt cọc, ký hợp đồng mua bán tại công chứng, đóng thuế và đăng ký sang tên. Tuy nhiên cả hai bên cần lưu ý một số nội dung sau đây:

1. Đối với bên mua

– Trước khi mua:  Cần tìm hiểu tính chất pháp lý của căn nhà hoặc mảnh đất muốn mua. Phải xác định được chủ sở hữu là ai, nhà đất có nằm trong diện quy hoạch, có bị tranh chấp hay bị cầm cố, thế chấp gì không. Nếu không bị vướng những vấn đề trên thì người mua có thể an tâm giao dịch.

Không nên vội vàng dốc toàn bộ tiền bạc khi chưa tìm hiểu kỹ. Nếu không may gặp phải những vấn đề trên thì bên mua không thể đăng ký sang tên. Như vậy bên mua đã lỡ cơ hội trở thành chủ sở hữu hợp pháp của căn nhà.

– Đến giai đoạn đặt cọc: Hợp đồng đặt cọc giấy tay cũng có giá trị pháp lý. Tuy nhiên bên mua có quyền yêu cầu ký công chứng hợp đồng đặt cọ. Mục đích là để bên bán cùng lúc không thể nhận cọc của nhiều người. Bên mua cũng có quyền thỏa thuận nếu bên bán thay đổi quyết định không bán nhà đất thì phải trả lại tiền cọc và phạt cọc từ 2 -5 lần đều được. Mục đích nhằm hạn chế trường hợp bên bán thay đổi ý định.

Thanh toán tiền
 

– Thanh toán tiền mua nhà đất: Có quyền thỏa thuận với bên bán để chia thành nhiều đợt thanh toán. Nếu bên mua gặp khó khăn về tài chính, cũng có thể thông qua ngân hàng bảo lãnh thanh toán và dùng chính tài sản này để thế chấp.

Khi thanh toán tiền đến 90 % giá trị hợp đồng thì yêu cầu bên bán bàn giao nhà đất cho bên mua.

Ngoài ra nên giữ lại một số tiền (từ 5-10% giá trị hợp đồng). Chỉ thanh toán hết khi bên bán đưa biên lai đóng thuế hoặc bên mua nhận được sổ. Quy định như vậy sẽ đảm bảo bên bán hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế và hỗ trợ bên mua đăng ký sang tên nếu gặp trục trặc hay vướng mắc gì.

2. Đối với bên bán

Bên bán là bên chủ động hơn so với bên mua trong giao dịch nhà đất. Vì vậy bên bán có quyền đưa ra những thỏa thuận có lợi cho mình như:

– Không cần đặt cọc mà ký công chứng ngay nếu bên mua có nhu cầu mua thực sự;

– Nhận thanh toán 1 lần toàn bộ giá trị hợp đồng là tốt nhất;

– Không nên cho bên mua giữ lại tiền hoặc giữ lại số tiền không quá nhiều. Mục đích là để tránh trường hợp bên mua hoàn thành việc đăng ký sang tên nhận được sổ mà cố tình không thanh toán hết tiền theo thỏa thuận. Lúc đó bên bán phải mất thời gian đi đòi thậm chí kiện ra Tòa án để yêu cầu bên mua thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng.

Dù bạn là bên nào trong giao dịch nhà đất cũng cần có những thỏa thuận để đảm bảo quyền lợi cho mình, tránh được những rủi ro.

Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể về cách thức mua bán nhà đất. Số hotline: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://luatsu1088.com/hop-dong-mua-ban-giay-tay/

http://0903876125.xyz

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content