Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

 

Các bên có nhu cầu chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở. Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ được thực hiện như sau:

Thủ tục

Về trình tự và hình thức thủ tục mua bán chuyển nhượng căn hộ thực hiện, theo khoản 1 Điều 20 Thông tư số 16/2010/TT-BXD ngày 01/9/2010 của Bộ xây dựng thì các bên có nhu cầu chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở để cơ quan công chứng chứng nhận theo mẫu quy định .

Các bên phải lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán. Hợp đồng phải được công chứng. Hai bên phải xuất trình hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư. Nếu chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải xuất trình văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở lần trước.

Hợp đồng đặt cọc

Trên cơ sở văn bản chuyển nhượng hợp đồng được lập theo quy định, một trong hai bên theo thỏa thuận nộp bản sao các giấy tờ cho cơ quan thuế để làm thủ tục thu thuế thu nhập theo quy định của pháp luật, gồm :
văn bản chuyển nhượng hợp đồng;
bản sao biên lai nộp tiền góp vốn, tiền mua nhà ở cho chủ đầu tư
bản sao hợp đồng mua bán nhà ở ký với chủ đầu tư.
Nếu việc chuyển nhượng hợp đồng thuộc diện được miễn thuế thu nhập thì phải có giấy tờ xác nhận về việc miễn thuế thu nhập của cơ quan thuế;
Sau khi đã nộp thuế theo quy định, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chuyển nhượng hợp đồng.

Hồ sơ chuyển nhượng gồm:

Bản sao biên lai thuế thu nhập  cá nhân;
bản sao hợp đồng mua bán nhà ở ký với chủ đầu tư;
bản gốc văn bản chuyển nhượng hợp đồng đã có chứng nhận của công chứng.
Để chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng này. Chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng. Sau đó  giao lại cho bên nhận chuyển nhượng. Chủ đầu tư không được thu bất kỳ một khoản phí nào từ việc chuyển nhượng hợp đồng.

Văn bản xác nhận

Kể từ ngày chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng thì chủ đầu tư chấm dứt giao dịch với bên chuyển nhượng hợp đồng và trực tiếp giao dịch với bên nhận chuyển nhượng hợp đồng. Bên nhận chuyển nhượng hợp đồng được tiếp tục thực hiện các quyền, nghĩa vụ của bên chuyển nhượng. Họ được coi là bên mua kể từ ngày chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng.

Trên đây là nội dung tư vấn và những vấn đề lưu ý khi tham gia giao dịch nhà đất. Quý khách hãy liên hệ Tổng đài hỗ trợ khách hàng để được tư vấn. Số Hotline 190 599 818

Tác giả: Luật sư Bảo Trâm

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

http://luatsu1088.com/thu-tuc-hoan-cong-nha-dat/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content