Quy định đóng thuế bán nhà mới nhất

Khi mua bán nhà, đất người dân cần đóng một số loại thuế, phí thực hiện thủ tục sang tên. Có 02 loại thuế, lệ phí: Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và lệ phí trước bạ (LPTB) nhà đất. Nếu không có thỏa thuận khác, thuế TNCN phát sinh bên người bán và LPTB phát sinh bên người mua. Sau đây là nội dung chi tiết mà người dân cần phải chịu khi chuyển nhượng (bán) nhà, đất.

1. Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS)

Thu nhập từ chuyển nhượng BĐS là khoản thu nhập nhận được từ việc chuyển nhượng bất động sản. Bao gồm:

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Tài sản gắn liền với đất bao gồm:

+ Nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai.

+ Kết cấu hạ tầng và các công trình xây dựng gắn liền với đất, kể cả công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

+ Các tài sản khác gắn liền với đất bao gồm các tài sản là sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp (như cây trồng, vật nuôi).

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai.

– Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, quyền thuê mặt nước.

– Thu nhập khi góp vốn bằng bất động sản để thành lập doanh nghiệp hoặc tăng vốn sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

– Thu nhập từ việc ủy quyền quản lý bất động sản mà người được ủy quyền có quyền chuyển nhượng bất động sản hoặc có quyền như người sở hữu bất động sản theo quy định của pháp luật.

– Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản dưới mọi hình thức.

Mức thuế suất: Thuế đối với bán nhà, đất là 2% trên giá chuyển nhượng hoặc giá cho thuê lại.

2. Cách tính thuế:

– Thuế TNCN đối với thu nhập từ chuyển nhượng nhà đất được xác định như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

– Trường hợp mua bán nhà, đất là đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu bất động sản. Căn cứ xác định tỷ lệ sở hữu là tài liệu hợp pháp như: thoả thuận góp vốn ban đầu, di chúc hoặc quyết định phân chia của toà án,… Trường hợp không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ thuế của từng người nộp thuế được xác định theo tỷ lệ bình quân.

Giá chuyển nhượng được xác định là giá bán phù hợp với thị trường. Trường hợp giá chuyển nhượng quá thấp và không phù hợp so với giá thị trường. Giá tính thuế TNCN sẽ được cơ quan thuế xác định lại theo bảng giá đất nhà nước.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư Công ty Luật T&Q về thuế chuyển nhượng nhà, đất. Trường hợp Quý khách cần nội dung tư vấn chi tiết, cụ thể hơn, hãy gọi ngay tổng đài 1900 599 818. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách.

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818