Cách xử lý khi mua nhầm xe gian

 

Mua nhầm phải xe gian (xe ăn cắp) là trường hợp không hề uốn của bất kỳ người mua nào khi thực hiện giao dịch mua bán tài sản. Khi bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện, chiếc xe sẽ bị tịch thu để phục vụ công tác điều tra và trao trả cho chủ sở hữu tài sản bị mất. Trừ trường hợp biết mà cố tình vẫn mua thì đối với những trường hợp còn lại liệu giá trị tài sản có đòi lại được hay không?

Giao dịch mua bán xe gian là giao dịch vô hiệu:

Điều 122 Bộ luật dân sự quy định: Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

– Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

– Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.
Căn cứ quy định trên thì việc mua bán xe gian là giao dịch vô hiệu vì tài sản trong giao dịch là do hành vi vi phạm pháp luật mà có. Người mua vì không biết tình trạng xe nên đã mua phải. Còn nếu biết mà cố tình vẫn mua thì sẽ phạm tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Bên bán phải hoàn trả tiền và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho bên mua:

Khoản 2 điều 137 Bộ luật dân sự 2005 về hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu quy định như sau: hai bên trong giao dịch phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận, nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường theo quy định.

Mua nhầm phải xe gian

Như vậy, nếu xe gian trong giao dịch bị cơ quan công an phát hiện và tịch thu để trả cho chủ sở hữu tài sản bị mất. Khi đó, hai bên không thể trao trả cho nhau những gì đã nhận, bên bán vì có lỗi làm cho hợp đồng vô hiệu nên phải hoàn trả lại tiền và phải bồi thường thiệt hại (nếu có) cho bên mua xe.

Bên mua có thể khởi kiện nếu bên bán không thỏa thuận được:

Khi xảy ra sự việc hai bên mua bán có thể tự thương lượng về cách thức giải quyết. Nếu không thỏa thuận được thì bên mua có thể làm đơn khởi kiện. Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mà bên bán đang cư trú có thẩm quyền giải quyết. Để đòi lại tài sản đã mất khi mua nhầm xe gian thì:
Bên mua cần chuẩn bị hồ sơ khởi kiện như sau:

– Đơn khởi kiện

– CMND, Sổ hộ khẩu (Bản sao)

– Giấy mua bán xe (Bản sao)

– Chứng từ nhận tiền thanh toán

– Văn bản của cơ quan công an về việc thu giữ xe

– Các tài liệu có liên quan đến vụ kiện (nếu có)

– Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn kiện.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn: 1900599818

Tác giả:  Luật sư  Bùi Hường

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/su-co-dut-cap-quang/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818