Mua đất nông nghiệp bằng giấy tay

Mua đất nông nghiệp bằng giấy tay là việc hai bên tự ký kết hợp đồng không thông qua công chứng. Lý do xuất phát từ việc đất nông nghiệp chưa được cấp sổ. Hoặc đất đã được cấp sổ nhưng diện tích mua bán không đủ theo quy định của pháp luật. Hoặc vì một vài lý do từ phía hai bên.

Khi mua bán bằng giấy tờ tay thì người mua không đủ điều kiện được cấp sổ. Hơn nữa, khi phát sinh tranh chấp, thì giấy tờ tay  bị vô hiệu.  Chưa kể, vì mua bán bằng giấy tay nên chủ đất có thể cùng lúc bán cho nhiều người. Hoặc  chủ đất không phải là chủ sở hữu thực sự.

Mua bán bằng giấy tờ tay

Nhiều người muốn đảm bảo hơn nữa, thì lập vi bằng cho giao dịch mua bán giấy tờ tay trên. Họ nghĩ rằng vi bằng là công chứng sẽ chắc ăn hơn giấy tờ tay và có thể được cấp sổ. Tuy nhiên cách hiểu trên hoàn toàn sai. Vi bằng không phải là công chứng, mà do Văn phòng thừa phát lại lập nên. Nó là dạng giấy tờ tay mà có bên thứ ba làm chứng mà thôi. Do đó không thể căn cứ vi bằng mà cấp sổ.

Đối với trường hợp tranh chấp, giấy tờ tay bị tuyên vô hiệu. Kết quả là hai bên phải trao trả cho nhau những gì đã nhận. Bên mua phải trả lại đất. Còn bên bán phải trả lại tiền. Và nếu bên bán không còn tiền để trả lại cho bên mua thì chính là rủi ro mà bên mua phải đối mặt với việc mua bán bằng giấy tờ tay. Thậm chí nhiều trường hợp còn không tìm lại được người bán để khởi kiện.

Như vậy, mua bán đất bằng giấy tay phát sinh rất nhiều rủi ro. Người mua cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chấp thuận giao dịch này.

Hãy nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí. Hoặc liên hệ số hotline: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/giam-gia-dien/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content