Làm gì khi chồng bạo hành

Làm gì khi chồng bạo hành

Tình trạng bạo hành gia đình vẫn xảy ra thường xuyên và liên tục. Đâu đó, không hề xa lạ, trên các trang báo mạng hàng ngày vẫn đưa tin về những vụ vợ bị chồng bạo hành.

Hành vi bạo hành gia đình là vi phạm pháp luật, luôn bị xã hội lên án.

Tuy nhiên về thực tế rất ít những trường hợp bị xử lý. Mặc dù  pháp luật có quy định cụ thể về mức xử phạt. Nguyên nhân chính là do người vợ thường cam chịu, không tố cáo hành vi vi phạm trên với các cơ quan có thẩm quyền để được ngăn chặn vi phạm kịp thời.

Thực tế người vợ luôn lấy một lý do để chống chế cho việc tố cáo hành vi vi phạm của chồng.Thậm chí họ cho rằng việc chồng bạo hành cũng xuất phát một phần do lỗi của mình. Hoặc do đối phương say sỉn không làm chủ được bản thân. Chính vì những lần âm thầm cam chịu đó, người đàn ông lấy việc bạo lực làm thói quen để giải quyết những mâu thuẫn phát sinh trong gia đình.

Nếu bạn trong trường hợp này thì hãy mạnh dạn thực hiện những bước sau đây:

Thứ nhất: Không nên cự cãi lại mà chạy ra khỏi nhà để tránh bị gây thương tích.

Thứ hai: Nếu không thể chạy thoát, bạn nên hô hoán thật to để người thân trong gia đình hoặc hàng xóm láng giềng biết được để bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ họ.

Thứ ba: Bạn cần báo ngay cho cơ quan công an biết sự việc. Đồng thời bạn cũng nên báo cho hội phụ nữ nếu bạn cần sự giúp đỡ về mặt tâm lý.

Nếu nhận được đơn tố cáo, cơ quan công an căn cứ vào hành vi vi phạm sẽ có mức xử phạt thích đáng như sau:

Thứ nhất: Bị xử phạt vi phạm hành chính: từ 1 – 2 triệu đồng. Cụ thể:

Theo Điều 49 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP, Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với hành vi đánh đập gây thương tích cho thành viên gia đình.

Phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  1. a) Sử dụng các công cụ, phương tiện hoặc các vật dụng khác gây thương tích cho thành viên gia đình;
  2. b) Không kịp thời đưa nạn nhân đi cấp cứu điều trị trong trường hợp nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời hoặc không chăm sóc nạn nhân trong thời gian nạn nhân điều trị chấn thương do hành vi bạo lực gia đình, trừ trường hợp nạn nhân từ chối.
Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu đối với các hành vi vi phạm

Ngoài ra, người chồng còn bị buộc phải xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

Thứ hai: Bị Xử lý hình sự về Tội cố ý gây thương tích nếu thuộc trường hợp sau đây.

Theo Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015, nếu người chồng cố ý gây thương tích cho vợ mà tỷ lệ tổn thương từ 11% hoặc dưới 10% nhưng dùng hung khí nguy hiểm; dùng axit; gây cố tật nhẹ cho vợ hoặc phạm tội 2 lần trở lên thì sẽ bị xử lý về Tội cố ý gây thương tích với mức phạt là cải tạo không không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm…

Như vậy, tùy thuộc vào hành vi vi phạm, người chồng sẽ bị xử phạt theo quy định như trên. Và nếu như trong cuộc hôn nhân của bạn không thể cứu vãn được, bạn cũng có thể lựa chọn ly hôn để đảm bảo sự an toàn, bình yên cho mình.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/xu-ly-xe-vo-chu/

 

5/5 (1 Review)
Phone icon
1900599818
Skip to content