Xem bói, mê tín dị đoan

Xem bói, mê tín dị đoan

 

Hiện nay có nhiều đối tượng lợi dụng việc xem bói, mê tín dị đoan để chiếm đoạt tài sản. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân, gây hoang mang dư luận… Những hành vi đó đều vi phạm pháp luật. Căn cứ vào mức độ vi phạm sẽ có hình thức phạt tương ứng, cụ thể:

Hành vi xem bói, mê tín dị đoan

 

  1. Bị xử phạt vi phạm hành chính hành vi xem bói, mê tín dị đoan

Người nào có hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú và các hình thức tương tự khác để trục lợi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng (quy định tại điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo).
Ngoài ra còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi này như sau: Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi quy định tại điểm a khoản 2 điều này.

  1. Bị truy cứu trách nhiệm hình sự xem bói, mê tín dị đoan

Theo quy định tại điều 320 Bộ Luật Hình sự 3015 thì hành vi mê tín, dị đoan còn có thể bị xử lý hình sự, cụ thể như sau: Người nào dùng bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan khác đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm: Làm chết người; thu lợi bất chính 200 triệu đồng trở lên; gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Tư vấn

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng.
Dựa vào hành vi vi phạm về bói toán, đồng bóng hoặc các hình thức mê tín, dị đoan, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

                                                                                                                                  Tác giả: Luật sư Bùi Hường
Liên hệ dịch vụ:
0/5 (0 Reviews)