Tài sản riêng của vợ chồng

Tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

Tài sản riêng của vợ chồng 

Theo Luật hôn nhân và gia đình 2014, tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng.

Tuy nhiên, tài sản trong thời kỳ hôn nhân không phải trong mọi trường hợp đều là tài sản chung. Những trường hợp sau đây được xác định là tài sản riêng của vợ chồng:

Thứ nhất: Đó là những tài sản được hình thành trước hôn nhân. Sau khi kết hôn, nếu vợ hoặc chồng không đồng ý nhập vào khối tài sản chung thì đây vẫn là riêng.

Thứ hai: Tài sản được tặng cho riêng

Vợ hoặc chồng được tặng cho riêng tài sản thì tài sản đó thuộc sở hữu riêng của vợ/chồng. Căn cứ quy định này, nhiều người đã thực hiện việc tặng cho tài sản.

Tuy nhiên việc tặng cho đối với những người có quan hệ huyết thống thì mới được miễn thuế (miễn cả thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ) như cha mẹ tặng cho con, anh chị em ruột tặng cho nhau, ông bà tặng cho cháu…Còn những trường hợp tặng cho khác thì không được miễn thuế mà thuế của người được nhận tài sản là 10%. Do đó, vợ hoặc chồng muốn thực hiện tài sản riêng bằng cách này thì cần lưu ý về vấn đề trên.

Thứ ba: Tài sản được thừa kế riêng.

Thứ tư: Vợ chồng cùng thỏa thuận chia tài sản chung. Phần tài sản được chia riêng là của riêng. Hoặc vợ chồng có văn bản xác nhận tài sản là của riêng người đó.

Như vây, với những trường hợp trên thì được xác định là tài sản riêng. Tuy nhiên phần phát sinh sau khi kết hôn của tài sản riêng khi được xây mới, sửa chữa, cải tạo hoặc tăng giá trị tài sản thì phần phát sinh mới này vẫn được xác định là tài sản chung (trừ trường hợp vợ/chồng xác nhận đây là tài sản riêng của người đó).

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

 

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/cham-dut-hop-dong-thue-nha/

 

 

 

0/5 (0 Reviews)