Xử lý xe vô chủ

Xử lý xe vô chủ

Những trường hợp tài sản là động sản như xe ô tô, xe máy không xác định được chủ sở hữu không phải ít. Vậy khi phát hiện được những tài sản này thì người phát hiện có được sở hữu tài sản vô chủ này không?

Điều 228 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu phải thông báo hoặc giao nộp cho Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Việc giao nộp phải được lập biên bản. Trong đó ghi rõ:

+ Họ, tên, địa chỉ của người giao nộp, người nhận,

+ Tình trạng, số lượng, khối lượng tài sản giao nộp.

Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc công an cấp xã đã nhận tài sản phải thông báo cho người phát hiện về kết quả xác định chủ sở hữu.

Sau 01 năm, kể từ ngày thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là động sản thì quyền sở hữu đối với động sản đó thuộc về người phát hiện tài sản.

Như vậy, nếu phát hiện được xe vô chủ, người phát hiện phải thông báo theo đúng quy trình như trên. Nếu không thông báo, việc chiếm giữ xe vô chủ là vi phạm pháp luật.

Trường hợp  vật vô chủ là bất động sản thì được tính là sau 05 năm. Kể từ thời điểm thông báo công khai mà không xác định được ai là chủ sở hữu tài sản là bất động sản thì bất động sản đó thuộc về Nhà nước. Người phát hiện được hưởng một khoản tiền thưởng theo quy định của pháp luật.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/vay-tieu-dung-tai-cong-ty-tai-chinh/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content