Chuyển nhượng về đất nông nghiệp

Quy định về chuyển nhượng đất nông nghiệp

 

 

Pháp luật có quy định cụ thể  chuyển nhượng về đất nông nghiệp. Đất nông nghiệp bao gồm: Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác; đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất; đất rừng phòng hộ; đất rừng đặc dụng; đất nuôi trồng thủy sản; đất làm muối; đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; đất ươm tạo cây giống.

 

chuyển nhượng đất nông nghiệp

 

 Điều kiện chuyển nhượng về đất nông nghiệp

Để có thể chuyển nhượng đất nông nghiệp, phải  đáp ứng các điều kiện theo quy định tại điều 188 Luật đất đai 2013. Cụ thể là đất đã được cấp sổ, đất không có tranh chấp. Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. Ngoài ra còn phải đáp ứng các điều kiện sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp chỉ được chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp trong cùng một xã, phường, thị trấn với hộ gia đình, cá nhân khác  (quy định tại điểm b điều 179 Luật đất đai 2013)

 Đất trồng lúa

2. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa (quy định tại khoản 3 điều 191 Luật đất đai 2013)

3. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt (quy định tại khoản 4 điều 191 Luật đất đai 2013)

Chuyển nhượng về đất nông nghiệp

4. Diện tích đất nông nghiệp được phép chuyển nhượng phải theo hạn mức. Hạn mức được quy định tại điều 44 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Ngoài ra hạn mức còn phụ thuộc vào quy định của từng địa phương nơi có đất nông nghiệp.
Khi chuyển nhượng đất nông nghiệp, người nhận chuyển nhượng phải có hộ khẩu ở địa phương. Điều quan trọng phải trực tiếp sản xuất nông nghiệp. Quy định này chỉ áp dụng với đất nông nghiệp, còn các loại đất khác thì không bị hạn chế. Do đó, để tránh rủi ro bên mua cần liên hệ với phòng tài nguyên môi trường quận hoặc huyện nơi có đất. Như vậy mới biết chính xác các thông tin liên quan đến đất nông nghiệp cần mua.
Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

 

Liên hệ dịch vụ:

http://luatsu1088.com/giao-dat-co-thu-tien/

http://0903876125.xyz

0/5 (0 Reviews)