Bỏ sổ hộ khẩu từ năm 2023

Bỏ sổ hộ khẩu từ năm 2023 là nội dung được quy định tại Luật cư trú sửa đổi. Luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2021 đã được Quốc hội thông qua vào chiều ngày 13/11/2020 vừa qua.

Theo đó, kể từ ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy bị bãi bỏ. Được chuyển sang quản lý bằng số định danh cá nhân.

Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng. Và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú cho đến hết ngày 31/12/2022. Trường hợp thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khác với thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú thì sử dụng thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú.

Khi người dân làm các thủ tục đăng ký, khai báo về cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm thu hồi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã cấp, điều chỉnh, cập nhật thông tin trong cơ sở dữ liệu về cư trú và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú.

Luật cư trú (sửa đổi) cũng đưa ra nội dung rõ hơn quy định về hộ gia đình. Theo đó, những người cùng ở tại một chỗ ở hợp pháp. Và có quan hệ gia đình là ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con và anh, chị, em ruột thì có thể được đăng ký thường trú, tạm trú.

Những người khác tuy không có quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống gần gũi nhưng có đủ điều kiện theo quy định của luật này cũng được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú vào hộ gia đình. Nhiều hộ gia đình có thể đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp. Bổ sung quy định trường hợp hộ gia đình chỉ có một người thì người đó là chủ hộ.

Về thời hạn đăng ký tạm trú tối đa là 2 năm. Người đăng ký tạm trú có trách nhiệm làm thủ tục gia hạn tạm trú trong thời gian 15 ngày trước khi kết thúc thời hạn tạm trú.

Về điều kiện đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ, luật được thông qua quy định công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ khi đáp ứng các điều kiện sau: được chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý cho đăng ký thường trú tại địa điểm thuê, mượn, ở nhờ và được chủ hộ đồng ý nếu đăng ký thường trú vào cùng hộ gia đình đó; bảo đảm điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu do HĐND cấp tỉnh quy định nhưng không thấp hơn 8m2 sàn/người.

Như vậy, với quy định trên sẽ giúp người dân dễ dàng thực hiện những thủ tục hành chính. Tiết kiệm được thời gian, thủ tục bớt rườm rà.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn cần tư vấn cụ thể: 1900.599.818. Hoặc nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/uu-dai-dau-tu-nam-2021/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content