Thủ tục tách hộ khẩu sau ly hôn

 

Tách hộ khẩu sau ly hôn vẫn đang là vấn đề nan giải. Việc ly hôn và mâu thuẫn trong việc chuyển hộ khẩu thường trú là vấn đề không còn xa lạ. Vợ/chồng sau khi ly hôn xong nhưng không muốn cắt hộ khẩu đi hoặc trong trường hợp muốn cắt chuyển hộ khẩu nhưng bên chủ hộ cố tình làm khó không đồng ý. Trong những tình huống này, phải xử sự ra sao. Quy định pháp luật về việc cắt chuyển hộ khẩu sau ly hôn được quy định cụ thể thế nào. Trong bài tư vấn này, chúng tôi sẽ làm rõ vướng mắc trên của Quý khách.

Liên quan đến vấn đề tách hộ khẩu, trước hết chúng ta cần hiểu rõ quy định thẩm quyền đăng ký hộ khẩu như sau:

Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:

Căn cứ Điều 27 Luật cư trú 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013. Thủ tục tách hộ khẩu sau ly hôn được quy định như sau:

Hồ sơ tách hộ khẩu gồm:
Thời hạn giải quyết:

Trong thời hạn bảy ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ) cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu;

Trường hợp không giải quyết việc tách hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Lưu ý:

Trường hợp đơn phương ly hôn, chủ hộ không đồng ý, gây khó dễ để bạn không thể tách sổ. Theo quy định tại Điều 27 Luật cư trú hiện hành thì bạn có thể làm đơn đề nghị gửi đến cơ quan công an cấp quận, huyện, nơi cư trú của chồng cũ/ vợ cũ của bạn để trình bày về vấn đề trên và đề nghị cơ quan có thẩm quyền can thiệp để chồng cũ/vợ cũ của bạn đồng ý và tiến hành theo thủ tục trên.

Còn nếu Chồng/vợ bạn không thực hiện nghĩa vụ của mình thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định về đăng ký và quản lý cư trú như sau:

Tách hộ khẩu sau ly hôn

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú”;

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật T&Q. Quý khách liên hệ tổng đài 1900 599 818 để được tư vấn cụ thể.

Tác giả: Luật sư Trần Quyên

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/nhac-no-qua-dien-thoai/

 

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content