Ủy quyền kết hôn, ly hôn

 

Ủy quyền kết hôn, ly hôn.

Kết hôn và ly hôn phải được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nhiều cặp vợ chồng, vì những lý do cá nhân không thể trực tiếp thực hiện việc đăng ký kết hôn và ly hôn. Do đó họ muốn ủy quyền cho người khác thực hiện thay mình. Vậy việc ủy quyền trong hai trường hợp này có phù hợp với quy định của pháp luật hay không? Bộ luật dân sự và các luật chuyên ngành khác đã có quy định cụ thể về vấn đề này như sau:

 

ủy quyền ly hôn, kết hôn
Ủy quyền khi đăng ký kết hôn

Điều 24 Bộ luật dân sự quy định: Quyền nhân thân được quy định trong Bộ luật này là quyền dân sự gắn liền với mỗi cá nhân, không thể chuyển giao cho người khác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
Quyền đăng ký kết hôn là chính là quyền nhân thân gắn liền với mỗi cá nhân. Do đó cá nhân không được ủy quyền khi thực hiện việc đăng ký kết hôn.

 

Hôn nhân gia đình

Hơn nữa tại điều 10 nghị định 158/2005/NĐ- CP và được sửa đổi bổ sung tại được sửa đổi bởi khoản 3 điều 1 nghị định 06/2012/NĐ-CP quy định: Trường hợp đăng ký kết hôn không được ủy quyền.
Ngoài ra, khoản 3 điều 18 của nghị định 158/2005/NĐ- CP quy định thủ tục đăng ký kết hôn: Hai bên nam nữ phải có mặt thể hiện sự tự nguyện muốn đăng ký kết hôn trước mặt người đại diện Ủy ban nhân dân cấp xã.
Như vậy, căn cứ quy định trên: Đăng ký kết hôn không được ủy quyền mà cá nhân phải trực tiếp thực hiện quyền trên.

Ủy quyền khi ly hôn

Căn cứ điều 24 của bộ luật dân sự thì : Quyền ly hôn là quyền nhân thân của mỗi cá nhân, nên không thể chuyển giao cho người khác, có nghĩa là không được ủy quyền cho người khác giải quyết ly hôn thay cho mình.
Hơn nữa, khoản 3 điều 73 Bộ luật tố tụng Dân sự có quy định: Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng.

 

Bộ luật dân sự

Căn cứ các quy định trên,vợ chồng khi ly hôn không được ủy quyền cho người khác. Tuy nhiên, nếu không phải là nguyên đơn, thì có thể vắng mặt khi tòa giải quyết sự việc.
Như vậy, khi đăng ký kết hôn và ly hôn đều không được ủy quyền cho người khác. Mà phải tự mình thực hiện thủ tục trên. Do đó, ủy quyền trong trường hợp này là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818.

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/khi-nguoi-chet-tro-ve/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content