Khái niệm tài sản chung

Khái niệm tài sản chung

Trong hôn nhân, việc xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng là rất quan trọng. Điều này tránh được những phát sinh tranh chấp không đáng có nếu hai bên ngay từ đầu đã biết rõ về vấn đề này.

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định như sau:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tại ra. Thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng. Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật này. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Ngoài ra, căn cứ Điều 9, Điều 10 Nghị định 126/2014/NĐ-CP: xác định tài sản chung của vợ chồng còn có các nguồn thu nhập hợp pháp khác như: Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp…và các khoản tiền hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng.

Hãy nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí. Hoặc liên hệ số hotline: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/hon-nhan/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content