Nhận cổ phiếu thưởng thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân khi nhận cổ phiếu thưởng

Thời gian gần đây, doanh nghiệp thưởng cho người lao động bằng cổ phiếu không còn là chuyện lạ. Nhất là vào dịp thưởng cuối năm. Nhưng không mấy ai quan tâm đến khái niệm cổ phiếu thưởng là gì. Và nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân khi nhận cổ phiếu thưởng. Cũng như các trách nhiệm ràng buộc của doanh nghiệp khi chi trả cổ phiếu thưởng.

Trong phạm vi bài tư vấn này, chúng tôi sẽ đề cấp đến Quý khách 02 nội dung. Một là giải thích khái niệm về cổ phiếu thưởng. Hai là trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân khi nhận cổ phiếu thưởng.

  1. Cổ phiếu thưởng là gì?

Cổ phiếu thưởng là cổ phiếu công ty dùng để thưởng cho các đối tượng thay vì tiền mặt. Các đối tượng được nhận cổ phiếu thưởng có thể là cổ đông trong công ty. Hoặc những người có đóng góp nhiều cho sự phát triển của công ty. Hoặc có thể là những người lao động (NLĐ) của công ty thưởng vào dịp cuối năm.

Cổ phiếu thưởng có thể được trích từ nguồn vốn thặng dư trong công ty. Đây là số tiền chênh lệch giữa mệnh giá với giá bán khi phát hành cổ phiếu. Và lợi nhuận được tích lũy lại từ nhiều năm, giúp công ty cổ phần hóa thành nguồn vốn điều lệ.

Các công ty cổ phần chọn hình thức chia thưởng cổ phiếu với nhiều mục đích khác nhau. Có thể vì muốn gắn trách nhiệm của NLĐ với doanh nghiệp bằng hình thức thưởng cổ phiếu. Có thể vì muốn hỗ trợ cổ đông trong công ty. Quan trọng, người nhận cổ phiếu thưởng chưa phải chịu thuế thu nhập cá nhân tại thời điểm nhận. Đây được xem là hoạt động tiêu biểu có lợi cho đôi bên.

  1. Thuế thu nhập cá nhân khi nhận cổ phiếu thưởng

Thuế thu nhập cá nhân từ cổ phiếu thưởng khi chuyển nhượng phát sinh 02 khoản thuế. Thứ nhất, thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng cổ phiếu khi bán cổ phiếu thưởng. Thứ hai, là thuế thu nhập cá nhân tiền lương, tiền công khi bán cổ phiếu thưởng.

Vậy thời điểm khai thuế thu nhập cá nhân khi nhận cổ phiếu thưởng khi nào?

Tại thời điểm cá nhân nhận thưởng bằng cổ phiếu từ công ty chưa phải nộp thuế. Khi cá nhân chuyển nhượng cổ phiếu thưởng thì kê khai và đóng thuế thu nhập cá nhân.

Thu nhập tính thuế được tính thế nào?

Theo quy định tại Luật chứng khoán năm 2019, chứng khoán cũng là tài sản. Trong đó, cổ phiếu là một dạng thể hiện của chứng khoán. Thu nhập tính thuế từ chuyển nhượng cổ phiếu thưởng được xác định là giá chuyển nhượng chứng khoán từng lần.

Đối với chứng khoán của công ty đại chúng giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán, giá chuyển nhượng chứng khoán là giá thực hiện tại Sở Giao dịch chứng khoán. Giá thực hiện là giá chứng khoán được xác định từ kết quả khớp lệnh hoặc giá hình thành từ các giao dịch thỏa thuận tại Sở Giao dịch chứng khoán.

Đối với chứng khoán không thuộc trường hợp nêu trên, giá chuyển nhượng là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng hoặc giá thực tế chuyển nhượng hoặc giá theo sổ sách kế toán của đơn vị có chứng khoán chuyển nhượng tại thời điểm lập báo cáo tài chính gần nhất theo quy định của pháp luật về kế toán trước thời điểm chuyển nhượng.

Thuế thu nhập cá nhân khi nhận cổ phiếu thưởng gồm 02 khoản sau đây:

Như vậy, khi nhận cổ phiếu thưởng, người nhận chưa phát sinh nghĩa vụ đóng thuế ngay tại thời điểm đó. Thời điểm phát sinh nghĩa vụ thuế là thời điểm chuyển nhượng cổ phiếu thưởng.

Trên đây là nội dung tư vấn về thuế thu nhập cá nhân khi nhận cổ phiếu thưởng. Các nội dung liên quan về thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp. Quý khách có thể đặt câu hỏi với chúng tôi qua ô chat trên màn hình. Hoặc để giải đáp nhanh hơn, Quý khách gọi ngay đến hotline: 1900 599 818. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn tận tình đến Quý khách hàng gần xa.

Luật sư: Trần Quyên

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content