Không thu hồi thẻ BHYT khi người lao động nghỉ việc

Cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) không thu hồi thẻ BHYT của người lao động. Trong trường hợp báo giảm kể từ ngày 18/10/2016. Nội dung này được quy định tại công văn 2533/BHXH-QLT của BHXH TP HCM.

Theo đó, khi người lao động nghỉ việc, cơ quan BHXH không thu hồi thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm như sau:

Khi có phát sinh giảm người tham gia BHYT, đơn vị phải kịp thời lập danh sách báo giảm gửi cơ quan BHXH ngay trong tháng đó (tính đến ngày cuối cùng của tháng). Nếu báo giảm sau ngày cuối cùng của tháng thì phải đóng hết giá trị thẻ BHYT của tháng kế tiếp và thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết tháng đó.

Không thu hồi thẻ BHYT

Như vậy doanh nghiệp không cần thu hồi thẻ khi người lao động nghỉ việc. Để đảm bảo quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục theo quy định của Luật bảo hiểm y tế thì người lao động nên đăng ký ngay tham gia BHYT hộ gia đình (trước 10 ngày khi thẻ cũ hết giá trị sử dụng để được gia hạn thẻ). Trường hợp người lao động báo giảm đang mắc bệnh mãn tính, hiểm nghèo, nguy hiểm có yêu cầu đóng hết giá trị thẻ còn lại để khám chữa bệnh trong khi chờ tham gia BHYT hộ gia đình thì cơ quan BHXH sẽ thực hiện theo yêu cầu của người lao động và đơn vị sử dụng lao động.
Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

                 Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/nghia-vu-tra-no-khoan-vay/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content