Vợ/chồng vay nợ, người còn lại có nghĩa vụ phải trả

Nghĩa  vụ trả nợ khoản vay của vợ chồng được pháp luật quy định cụ thể. Khi một bên vợ hoặc chồng xác lập các khoản  như vay tín dụng, vay cá nhân thì người còn lại có liên đới chịu trách nhiệm?

Điều 27 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định:

“Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của Luật này ”

Theo đó, điều 37 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định: Vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây: Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình”.
Căn cứ quy định trên, nếu một bên vợ hoặc chồng vay nợ vì mục đích:

Nghĩa vụ trả nợ khoản vay

1. Sử dụng khoản vay cho nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình như: Mua sắm vật dụng, đồ dùng gia đình, chi phí sửa chữa, xây dựng nhà ở, chi phí học hành cho con cái, chi phí chăm sóc sức khỏe các thành viên trong gia đình…..thì bên còn lại (vợ hoặc chồng) dù không đứng tên trong hợp đồng hoặc giấy vay tiền….vẫn phải liên đới chịu trách nhiệm về các khoản vay trên.

2. Sử dụng khoản vay phục vụ nhu cầu cá nhân của người đó như: Ăn chơi, du lịch, mua sắm các vật dụng sử dụng cá nhân, chơi cờ bạc, lô đề…không nhằm mục đích cho nhu cầu thiết yếu của gia đình thì người vợ hoặc chồng không có nghĩa vụ phải chịu trách nhiệm do vợ hoặc chồng mình vay nợ trước đó.

Nghĩa vụ trả nợ khoản vay

Như vậy, chỉ có những khoản vay nào sử dụng cho nhu cầu thiết yếu của gia đình thì đó mới là nợ chung. Và khi đó một bên vợ/chồng mới phải liên đới chịu trách nhiệm cùng chi trả khoản vay nợ đó. Còn là nợ riêng thì người vay nợ phải tự mình chịu trách nhiệm. Người còn lại không có nghĩa vụ trả nợ khoản vay.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/muc-tien-duoc-tra-khi-ngan-hang-pha-san/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content