Không cứu giúp người bị nạn

 

Không chỉ riêng Việt Nam mà rất nhiều nước trên thế giới vẫn diễn ra tình trạng không cứu giúp người bị nạn. Nguyên nhân xuất phát từ nhiều lý do. Trong đó phần lớn là vì tâm lý người dân lo sợ liên lụy tới bản thân. Hay khi cứu giúp người bị hại vào bệnh viện thì người cứu giúp bị bệnh viện làm khó đủ mọi thủ tục. Và một lý do nữa là do sự kém hiểu biết về pháp luật của người dâ. Vì họ cho rằng nếu không cứu giúp người bị hại thì không vi phạm pháp luật. Như vậy hành động không cứu giúp người khác đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng không chỉ bị xã hội lên án về mặt đạo đức mà còn vi phạm pháp luật:

 Bị xử phạt vi phạm hành chính

Hành vi bị xử phạt vi phạm hành chính thường rơi vào trường hợp không cứu giúp người bị tai nạn giao thông. Theo đó tại điểm đ, khoản 3, điều 11 của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì hành vi không cứu giúp người bị tai nạn giao thông khi có yêu cầu. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân. Từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức.

Bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Đó là tội không cứu giúp người đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Quy định tại điều 102 Bộ luật hình sự:
–  Người nào thấy người khác đang ở trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Tuy có điều kiện mà không cứu giúp dẫn đến hậu quả người đó chết, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm:
a) Người không cứu giúp là người đã vô ý gây ra tình trạng nguy hiểm;
b) Người không cứu giúp là người mà theo pháp luật có nghĩa vụ phải cứu giúp.

Cứu giúp người bị nạn

Để cấu thành tội này phải thỏa mãn hai điều kiện sau đây:
–   Hành vi không cứu giúp mặc dù có điều kiện.
–   Hậu quả dẫn đến chết người từ hành vi trên.
Như vậy người có hành động không cứu giúp người khác trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng phải nhận thức được tình trạng nguy hiểm của nạn nhân thì mới phạm tội này.

Tư vấn 1900599818

Việc không cứu giúp người bị nạn là rất đáng phê phán và hoàn toàn không nên tồn tại ở xã hội chúng ta. Tuy nhiên để xem xét có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không thì phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể và cơ bản là phải đáp ứng những yếu tố cấu thành nêu trên. Mặc dù vậy, chúng ta cũng không thể phủ nhận một bộ phận người dân không quản khó khăn, không sợ e ngại nề hà cứu giúp người bị hại, thậm chí vì cứu giúp người khác mà đã hi sinh tính mạng của chính mình .

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818

 

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

 

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

http://luatsu1088.vn/co-my-chat-gay-ao-giac/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818