Kết hôn – ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Kết hôn – ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

 

Kết hôn – ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Người đang chấp hành hình phạt tù thì một số quyền công dân sẽ bị hạn chế như không được quyền tham gia thành lập doanh nghiệp, góp vốn, quyền ứng cử, quyền bầu cử đại biểu vào cơ quan quyền lực nhà nước…  Tuy nhiên đối với việc kết hôn và ly hôn thì pháp luật không có quy định về việc tước quyền này của người đang phải chấp hành hình phạt tù.

Kết hôn với người đang chấp hành hình phạt tù

Theo quy định của pháp luật hình sự, người bị kết án tù có thời hạn buộc phải chấp hành hình phạt tại trại giam. Còn đối với quyền nhân thân, trong đó có quyền tự do kết hôn, người bị tù giam không bị tước bỏ theo quy định của Bộ luật Hình sự và cũng không bị cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Luật hôn nhân gia đình

Tuy nhiên, theo điều 9 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 và khoản 3 điều 18  Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định thì khi tổ chức đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn. Để đại diện cơ quan đăng ký kết hôn yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện cơ quan đăng ký kết hôn trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên. Do đó nếu một người đang thụ án phạt tù giam thì sẽ không đáp ứng được yêu cầu này.

Luật hôn nhân gia đình

Như vậy, mặc dù pháp luật không có quy định cấm người đang chấp hành hình phạt tù kết hôn. Nhưng vì người này đang phải chấp hành hình phạt tù trong trại giam nên không thể thực hiện thủ tục kết hôn theo quy định. Do đó việc kết hôn của người đang ở tù không thể thực hiện được.

2.  Ly hôn với người đang thụ án ở tù

Pháp luật không có quy định cấm ly hôn với người đang thụ án ở tù.
Theo điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, cả hai vợ chồng hoặc một bên (vợ hoặc chồng) đều có quyền làm đơn đề nghị tòa án cho ly hôn. Nếu xét thấy mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì tòa án sẽ giải quyết ly hôn cho hai bên. Việc một người đang chấp hành hình phạt tù là nguyên nhân khiến cho mục đích hôn nhân không đạt được, do đó tòa án sẽ thụ lý đơn ly hôn.

2.1. Hồ sơ ly hôn gồm:

Người có yêu cầu giải quyết việc ly hôn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu theo quy định của pháp luật về ly hôn bao gồm:

– Đơn đăng ký kết hôn bản chính.
– Bản sao giấy CMTND của cả hai vợ chồng.
– Bản sao sổ hộ khẩu của hai vợ chồng.
– Bản sao Giấy khai sinh của con (nếu có).
– Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung hoặc nợ chung của hai bên (nếu có)
– Các văn bản liên quan đến việc đang thụ án tù giam của vợ hoặc chồng.

2.2. Nơi nộp đơn

Nộp đơn yêu cầu tại TAND Quận (huyện) có thẩm quyền.

+ Nếu là ly hôn thuận tình từ hai phía thì có thể là TAND quận (huyện) nơi chồng hoặc vợ cư trú làm việc.

+ Nếu là ly hôn đơn phương thì nộp tại TAND Quận (huyện) nơi bị đơn cư trú làm việc. Trong trường hợp bị đơn là người  đang thụ án trong tù thì TAND Quận (huyện) nơi người đó cư trú làm việc trước khi thụ án là nơi có thẩm quyền giải quyết.

2.3. Trình tự giải quyết ly hôn

– Với bị đơn đang bị thụ án tù thì sau khi Tòa án có thẩm quyền thụ lý đơn ly hôn thì Tòa án sẽ ủy thác cho Tòa địa phương nơi có trại giam mà người đó đang thụ án để lấy ý kiến, lời khai của người đó…

– Sau đó sẽ tiến hành xử ly hôn vắng mặt người đang thụ án tù.

Như vậy, kết hôn và ly hôn với người đang chấp hành hình phạt tù không bị cấm. Tuy nhiên trên thực tế, chỉ có ly hôn được thực hiện. Còn kết hôn thì không tiến hành được vì những lý do như trên.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818.

   Tác giả: Luật sư  Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/uy-quyen-ket-hon-ly-hon/

 

0/5 (0 Reviews)