Hợp đồng thương mại

 

Hợp đồng thương mại  
Trước khi ký hợp đồng, bạn đã suy tính những gì để doanh nghiệp mình có lợi nhất? Nếu bạn chỉ quan tâm tới lợi nhuận có được từ hợp đồng thì chưa đầy đủ. Trong một giao kết hợp đồng thường ẩn chứa rất nhiều rủi ro. Bạn cần biết rằng chi phí tư vấn trước khi ký hợp đồng thấp hơn rất nhiều so với chi phí giải quyết tranh chấp.

Doanh nghiệp khi tiến hành kí kết hợp đồng kinh doanh phải lưu ý một số nội dung sau:

Thứ nhất: Phải xác định xem hợp đồng có yếu tố nước ngoài hay không

Nếu hàng hóa phải làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu  hay chỉ tạm nhập rồi xuất lại thì phải nghiên cứu kỹ chính sách hải quan, thuế và điều ước quốc tế mà Việt Nam kí với nước mà phía đối tác có trụ sở chính. Những hợp đồng liên quan tới xuất nhập khẩu phải được kí kết dưới hình thức văn bản.

Nếu là hợp đồng kí với nhà đầu tư nước ngoài liên quan tới mua bán doanh nghiệp, chuyển nhượng cổ phần thì phải tuân theo qui định tại Luật Đầu tư và luật doanh nghiệp.

Thứ hai: Hợp đồng phải đáp ứng các yêu cầu về nội dung cũng như hình thức

Đối với hợp đồng mà một bên muốn sử dụng công nghệ kinh doanh, thương hiệu của bên kia thì phải ký hợp đồng nhượng quyền. Hợp đồng này buộc các bên phải ký kết bằng văn bản, nếu bằng miệng thì không có giá trị pháp lý.
Đối với các hợp đồng về cung ứng dịch vụ như cung ứng dịch vụ internet, dịch vụ giám định chất lượng, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, dịch vụ thuê kho bãi…vv thì các bên bắt buộc phải ký bằng văn bản.

Thứ ba: Đối với các qui định về phạt vi phạm hợp đồng, các bên phải tuân thủ qui định trong Luật thương mại và các văn bản hướng dẫn.

Đối với trường hợp mà một bên không thực hiện được nghĩa vụ hợp đồng vì lí do thiên tai, lũ lụt, cháy nổ hay vì một quyết định của cơ quan nhà nước thì tùy trường hợp sẽ được kéo dài thời hạn thực hiện hợp đồng thêm 5 tháng hoặc 12 tháng.
Các bên không được thỏa thuận phạt vi phạm hợp đồng quá 8% giá trị hợp đồng. Trừ trường hợp phạt vi phạm liên quan tới giám định.

 

Luật thương mại

Các bên phải nghiên cứu thật kĩ những nội dung dự định sẽ ký. Công ty Luật T & Q  luôn sẵn sàng tư vấn qua tổng đài: 1900 599 818. Hoặc liên hệ trực tiếp tại địa chỉ 58/19, Thành Thái, Phường 12 ,Quận 10.

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/gay-tieng-on-vuot-qua-gioi-han/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content