Đăng ký trụ sở doanh nghiệp ở chung cư

 

Có được đăng ký doanh nghiệp tại chung cư?

Nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở. Và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh. Nếu nhà chung cư để ở mà doanh nghiệp sử dụng làm trụ sở công ty là vi phạm.

1.            Không được đăng ký trụ sở doanh nghiệp tại nhà chung cư có mục đích để ở

Khoản 11 điều 6 Luật Nhà ở năm 2014 quy định : Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở là hành vi bị nghiêm cấm. Do đó, việc đăng ký địa chỉ trụ sở doanh nghiệp tại chung cư có mục đích để ở là không phù hợp với quy định hiện hành.

Theo đó, đối với các doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà trong đó có địa chỉ trụ sở là chung cư thì phải thực hiện theo quy trình sau đây:

Luật Nhà ở năm 2014

Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; Quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư (quy định tại khoản 7 điều 80 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP )

Luật Nhà ở năm 2014

Như vậy, doanh nghiệp không được kinh doanh tại căn hộ chung cư có mục đích để ở. Và phải nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư đăng ký thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, địa điểm hoạt động của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tại căn hộ chung cư sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư (trừ phần diện tích dùng để kinh doanh của nhà chung cư).  Thời hạn  đăng ký là 15 ngày kể từ ngày phòng Đăng ký kinh doanh ra thông báo.

2.            Được đăng ký trụ sở doanh nghiệp tại nhà chung cư có mục đích kinh doanh

Doanh nghiệp  được phép  đặt trụ sở tại nhà chung cư có mục đích kinh doanh. Ttrừ các trường hợp sau đây:

Sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ (quy định tại khoản 11 điều 6 Luật nhà ở 2014)

Luật Nhà ở năm 2014

Như vậy, doanh nghiệp không được đăng ký trụ sở tại nhà chung cư có mục đích để ở. Trong trường hợp nhà chung cư có mục đích làm văn phòng, dịch vụ, thương mại thì doanh nghiệp muốn đặt trụ sở phải nộp kèm theo hồ sơ đăng ký kinh doanh các loại giấy tờ chứng minh căn hộ chung cư đó có mục đích sử dụng làm văn phòng, dịch vụ, thương mại.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/game-khong-phep/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content