Của hồi môn có phải chia không

Của hồi môn có phải chia không

Của hồi môn có phải chia không

Khi kết hôn, cha mẹ thường cho con tài sản như: tiền, vàng bạc hoặc vật dụng có giá khác. Một là như trao cho con số vốn nhất định để làm ăn. Sau nữa là sự thể hiện tình cảm của cha mẹ đối với con cái khi lập gia đình.

Thông thường của hồi môn được coi là tài sản riêng của cô dâu. Do đó, không ai có quyền xâm phạm số tài sản này. Nhưng thực tế phát sinh rất nhiều tranh chấp liên quan đến vấn đề này. Thậm chí phải khởi kiện ra Tòa để giải quyết. Vậy của hồi môn có phải chia không?

Căn cứ vào Điều 33 (quy định về tài sản chung của vợ chồng) và Điều 43(tài sản riêng vợ chồng) của Luật hôn nhân gia đình 2014, thì:

Trường hợp 1: Nếu cha mẹ cho riêng tài sản này cho con mình thì đây là tài sản riêng của người đó.

Vì là tài sản riêng nên chỉ có người đó mới có quyền sử dụng, định đoạt. Và trong trường hợp này không phải chia của hồi môn cho người vợ/chồng.

Trừ trường hợp người vợ hoặc chồng đồng ý nhập vào khối tài sản chung của hai vợ chồng, thì trở thành tài sản chung.

Trường hợp 2: Khi cho, nếu cha mẹ  nói là cho hai vợ chồng thì của hồi môn này trở thành tài sản chung. Vì là tài sản chung nên quyền của hai bên đối với tài sản này là ngang nhau. Về nguyên tắc là chia đôi.

Việc chia của hồi môn này thường chỉ áp dụng khi vợ chồng có mâu thuẫn, hoặc khi ly hôn. Do đó, để bảo vệ quyền lợi của mình, thì ngay khi được tặng cho, phải được xác định rạch ròi đó là tài sản chung hay riêng.

Hãy nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí. Hoặc liên hệ số hotline: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/cua-hoi-mon-la-gi/

0/5 (0 Reviews)