Công chứng hợp đồng thuê nhà

Công chứng hợp đồng thuê nhà

Công chứng hợp đồng thuê nhà có bắt buộc hay không

Nhu cầu thuê nhà để ở hay kinh doanh đều rất phổ biến. Đặc biệt tại các thành phố lớn. Người thuê và chủ nhà luôn mong muốn hạn chế những rủi ro khi thuê hoặc cho thuê nhà. Và việc công chứng hợp đồng thuê là một trong các biện pháp được các bên áp dụng để bảo vệ quyền lợi cho mình.

Tuy nhiên nếu hợp đồng thuê nhà không công chứng thì khi có tranh chấp xảy ra, hai bên sẽ giải quyết như thế nào.

Pháp luật quy định cụ thể về vấn đề này như sau:

Theo khoản 2 Điều 122 Luật Nhà ở 2014 quy định, trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng. Trừ trường hợp các bên có nhu cầu.

Căn cứ quy định trên thì hợp đồng cho thuê nhà ở phải được lập thành văn bản. Nhưng không bắt buộc phải công chứng, chứng thực. Trừ trường hợp có yêu cầu từ các bên của hợp đồng.

Hình thức của hợp đồng thuê nhà

Tại Điều 121 Luật Nhà ở 2014 quy định hợp đồng nhà ở sẽ do các bên thỏa thuận. Và phải lập thành văn bản, gồm các nội dung sau:

– Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;

– Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó.

Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung. Ghi rõ diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng. Diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu;

Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá. 
Trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;

– Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

– Thời gian giao nhận nhà ở. Thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới. Thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn;

công chứng hợp đồng thuê nhà

– Quyền và nghĩa vụ của các bên;

– Cam kết của các bên;

– Các thỏa thuận khác;

– Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng;

Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng;

– Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Như vậy, không bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê nhà. Tuy nhiên khi hai bên có nhu cầu thì có thể liên hệ để ký công chứng.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818. Hoặc nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Luật sư Bùi Hường

0/5 (0 Reviews)