VIẾT GIẤY TAY KHI CHO VAY CÓ ĐÒI ĐƯỢC TIỀN?

Viết giấy tay cho vay tiền

Thuận theo quy luật của cuộc sống, người có dư giả tiền bạc sẽ cho người có nhu cầu cần sử dụng tiền vay trong một thời hạn nhất định có lãi suất hoặc không có lãi suất. Tuy nhiên khi cho vay, giữa hai bên chỉ làm giấy tờ viết tay mà không công chứng. Lúc này người cho vay mới giật mình không biết giất tờ đó có hợp lệ theo quy định của pháp luật và có đòi được tiền nếu bên vay không chịu trả theo thời hạn cho vay hay không? Vấn đề này được pháp luật quy định như sau:

Giấy tờ viết tay khi cho vay tiền vẫn khởi kiện và yêu cầu người vay trả lại tiền được

Theo điều 471 Bộ luật dân sự: Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên. Theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

 

Căn cứ điều 401 Bộ luật dân sự:

– Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể. Khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định.
– Trong trường hợp pháp luật có quy định hợp đồng phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực, phải đăng ký hoặc xin phép thì phải tuân theo các quy định đó.

Theo quy định trên, hợp đồng cho vay tài sản không bắt buộc phải công chứng. Giấy vay tiền được lập giữa các bên dưới hình thức viết tay là phù hợp quy định của pháp luật. Do đó, nếu đến hạn mà bên vay không trả tiền theo thỏa thuận thì bên cho vay vẫn sử dụng giấy tờ tay đó là cơ sở để làm đơn khởi kiện gửi ra tòa án có thẩm quyền để đòi lại số tiền đã cho vay.

Nội dung đơn khởi kiện

Theo điều 164 Bộ luật tố tụng dân sự, đơn khởi kiện yêu cầu đòi lại tiền đã cho vay phải đầy đủ các nội dung:
– Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện
– Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;
– Tên, địa chỉ của người khởi kiện;
– Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;
– Tên, địa chỉ của người bị kiện;
– Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;
– Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;
– Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có.

 

Đơn khởi kiện

Kèm theo đơn khởi kiện thì người cho vay (nguyên đơn) phải gửi các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của người khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp, trong đó giấy viết tay về việc vay nợ giữa hai bên chính là cơ sở để đòi lại số tiền mà bên vay đã nợ không chịu trả cho bên cho vay.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818

                                                                                 Tác giả: Luật sư Bùi Hường
Liên hệ dịch vụ:
http://0903876125.xyz
https://luatsu1088.vn/giay-phep-su-dung-tan-so/
0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818