Tung tin bắt cóc trẻ em

Tung tin bắt cóc trẻ em có thể bị phạt tù

 

Hiện nay trên các mạng xã hội xuất hiện nhiều đối tượng tung tin bắt cóc trẻ em. Theo cơ quan công an, các thông tin đó chỉ là tin đồn, không chính xác. Các đối tượng đưa tin chỉ nhằm câu like, quảng bá thương hiệu…Hành vi tung tin đồn thất thiệt là vi phạm pháp luật. Căn cứ vào mức độ vi phạm thì người phạm tội sẽ bị:

Bị xử phạt vi phạm hành chính

Quy định tại điểm a khoản 3 điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử sẽ bị: Phạt tiền từ 20 đến 30 triệu đồng. Đồng thời, đối tượng vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện.

 Bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi đưa tin sai sự thật về tin đồn bắt cóc trẻ em thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet – điều 226 bộ luật hình sự.
Theo đó, hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 88 và Điều 253 của Bộ luật này thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự ở tội này.
Mức phạt cao nhất của tội này là 7 năm tù. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 200 triệu đồng. Cấm đảm nhiệm chức vụ, hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm.

Tung tin bắt cóc trẻ em

Như vậy, với hành vi tung tin đồn trẻ em bị bắt cóc có thể bị phạt tù. Nhiều người nghĩ rằng không ai có thể quản lý được trang mạng xã hội.  Nên có quyền lợi dụng nó nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng để trở thành người nổi tiếng, hay nhằm bán hàng, quảng bá thương hiệu… Không chỉ riêng hành vi tung tin bắt cóc trẻ em mà cả những tin đồn thất thiệt khác cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như vậy. Do đó, không nên vì bất kỳ lý do gì để có hành vi vi phạm pháp luật và phải gánh chịu hậu quả pháp lý như trên.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818

Tác giả: Luật sư  Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

https://0903876125.xyz

https://luatsu1088.com/rut-ngan-thoi-gian-an-treo/

0/5 (0 Reviews)