Tranh chấp quyền nuôi con

Tranh chấp quyền nuôi con

Khi ly hôn ngoài việc thỏa thuận chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, yêu cầu Tòa án giải quyết nếu các bên không thỏa thuận được. Thì một vấn đề khác quan trọng không kém đó là – thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con. Trong trường hợp vợ chồng không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ chỉ định người trực tiếp nuôi dưỡng con. Căn cứ vào mọi mặt quyền lợi của con nếu con từ đủ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Về nguyên tắc, Tòa án sẽ chỉ định vợ hoặc chồng là người trực tiếp nuôi con. Trong trường hợp các bên không thỏa thuận được. Tuy nhiên, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho người mẹ nuôi dưỡng trực tiếp. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng, chăm sóc con.

Trong thời kỳ hôn nhân, vợ chồng có quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, quan tâm, chăm sóc, giáo dục con. Sau khi khi ly hôn thì quyền và nghĩa vụ chăm sốc, thăm nom con chung vẫn sẽ không mất đi.

Đối với bên trực tiếp nuôi còn thì ngoài quyền, nghĩa vụ nuôi dưỡng, quan tâm, chăm sóc, yêu thương, giáo dục con, tôn trọng ý kiến của con.

Còn phải cố gắng bù đắp tính yêu thương đối với con. Vì dù sao đi nữa con cũng đã thiếu đi một phần sự che chở, đùm bọc, yêu thương của cha hoặc mẹ.

Ngược lại, đối với bên không trực tiếp nuôi con. Họ cũng có quyền thăm non con – đây là quyền thiêng liêng của người làm cha, làm mẹ mà không ai có quyền ngăn cản. Ngoài ra, bên không trực tiếp nuôi con còn có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Việc này vừa thể hiện được tình yêu thương đối với con. Ngoài ra còn thể hiện sự chia sẻ, quan tâm đối với cha hoặc mẹ trực tiếp nuôi con. Đồng thời đó cũng là trách nhiệm của bậc làm cha mẹ.

Mức cấp dưỡng cho con do vợ chồng thỏa thuận.  Hoặc do Tòa án quyết định. Căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng. Đồng thời căn cứ vào nhu cầu của con.

Hãy nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí. Hoặc liên hệ số hotline: 1900.599.818.

Tác giả: Trần Quyên

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/tai-san-chung-va-rieng-cua-vo-chong/

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818