Xác định tài sản chung của vợ chồng

XÁC ĐỊNH TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Xác định tài sản chung của vợ chồng là rất quan trọng trong thời kỳ hôn nhân. Đặc biệt là phát sinh tranh chấp khi ly hôn. Hoặc tranh chấp liên quan giữa vợ, chồng với người thứ ba.

Tuy nhiên, không phải ai cũng xác định được trong khối tài sản chung. Vì việc xác định tài sản chung còn có nhiều nhầm lẫn. Dẫn đến các giao dịch không đúng theo quy định và phát sinh tranh chấp.

Căn cứ Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: 

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tại ra. Thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng. Thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân. Trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 Luật này. Tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng. Trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Ngoài ra, căn cứ Điều 9, Điều 10 Nghị định 126/2014/NĐ-CP: xác định tài sản chung của vợ chồng còn có các nguồn thu nhập hợp pháp khác như: Khoản tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp…và các khoản tiền hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng.

Hãy nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí. Hoặc liên hệ số hotline: 1900.599.818

                                                          Tác giả: LS. Hồng Luyến

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/vo-chong-son-co-can-lo-phan-chia-tai-san/

0/5 (0 Reviews)