Tiền lương khi dừng việc

Tiền lương khi dừng việc vì dịch bệnh corona

Tiền lương khi dừng việc

Tình hình dịch bệnh Corona đang là nỗi ám ảnh không chỉ đối với người dân Trung Quốc mà còn đối với người dân toàn cầu. Hầu như tất cả những ngành nghề kinh doanh, các hoạt động sản xuất, thương mại đều bị ảnh hưởng trầm trọng.

Hiện nay, do tình hình dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra bởi virus Corana đang diễn ra phức tạp, nhiều doanh nghiệp cho người lao động ngừng việc từ 1 đến 2 tuần hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

Tiền lương khi dừng việc

Vậy trong thời gian ngừng việc này tiền lương của người lao động được giải quyết như thế nào? Người lao động có được hưởng nguyên lương hay không vì đây không phải do lỗi của người lao động? Và vâng, có rất nhiều câu hỏi đặt ra xoay quanh vấn đề ngường việc này. Để khách hàng được hiểu rõ hơn về quy định pháp lý điều chỉnh vấn đề này. Công ty Luật T&Q xin có bài tư vấn giải đáp thắc mắc cho Quý khách ngay sau đây:

Căn cứ Khoản 3, Điều 98, Bộ Luật Lao động 2012 quy định:

“Trong trường hợp phải ngừng việc, người lao động được trả lương như sau:

Nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch hoạ, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế, thì tiền lương ngừng việc do hai bên thoả thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.”

Bộ Luật Lao động 2012

Việc người sử dụng lao động cho người lao động ngừng việc căn cứ vào quy định tại Điều 98 là vì lý do dịch bệnh nguy hiểm nếu không cho người lao động ngừng việc thì dịch bệnh có thể lây lan một cách nhanh chóng, rất khó để kiểm soát và gây ra hậu quả rất nặng nề. Còn xét về lý do xem dịch bệnh Corona là dịch bệnh nguy hiểm là do: Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (Quyết định số 173/QĐ-TTg).

Do đó, trong trường hợp này, người sử dụng lao động và người lao động nên ưu tiên thỏa thuận về tiền lương trong thời gian ngừng việc nhưng mức lương này không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Hiện tại, mức lương tối thiểu vùng được quy định trong Nghị định số 90/2019/NĐ-CP.

 Nghị định 90/2019/NĐ-CP 

“1. Quy định mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc ở doanh nghiệp như sau:

  1. a) Mức 4.420.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I.
  2. b) Mức 3.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II.
  3. c) Mức 3.430.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III.
  4. d) Mức 3.070.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.”

Căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 90/2019, doanh nghiệp đang hoạt động tại vùng nào thì áp dụng lương tối thiểu vùng đúng theo quy định để trả cho người lao động trong thời gia ngừng việc.

Tiền lương khi dừng việc

Còn đối với những trường hợp người lao động tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do dịch bệnh Corona thì phải bồi thường cho Người sử dụng lao động khoản tiền theo Luật định. Cụ thể tại Điều 43 Bộ Luật Lao động năm 2012:

  • Không được trợ cấp thôi việc. Và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương
  • Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước. 
  • Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818

 

Tác giả: Luật sư Trần Quyên

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/vay-tien-khong-thoi-han/ 

 

0/5 (0 Reviews)