Phân chia tài sản vợ chồng

 

Tài sản chung của vợ chồng

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Ngoài tranh chấp về con cái, thì tranh chấp về tài sản cũng là vấn đề quan trọng của các bên khi kết thúc hôn nhân.

Nguyên tắc phân chia

Tài sản chung của vợ chồng bao gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật hôn nhân và gia đình; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung (quy định tại điều 33)
Việc phân chia dựa trên nguyên tắc:

1. Phân chia dựa trên sự thỏa thuận của vợ chồng;

Nếu vợ chồng  không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

2. Khi có yêu cầu phân chia thì Tòa án áp dụng nguyên tắc sau: Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi.
Tuy nhiên luật hôn nhân gia đình năm 2014 có điểm mới so với luật hôn nhân và gia đình năm 2000, đó là trong quá trình giải quyết, Tòa án sẽ xem xét yếu tố lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng để chia tài sản chung. Có nghĩa là nếu ly hôn do lỗi của bên nào (như ngoại tình) thì tòa sẽ ưu tiên giành phần tài sản nhiều hơn cho bên không có lỗi.

Luật hôn nhân gia đình

Ngoài yếu tố trên, Tòa án còn xem xét các yếu tố sau đây để phân chia  tài sản cho các bên:

– Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

–  Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập

– Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

Luật hôn nhân gia đình

Việc chia tài sản không phải lúc nào cũng dựa vào nguyên tắc là chia đôi. Mà trong quá trình giải quyết, Tòa án phải xem xét mọi vấn đề. Trong đó quan trọng nhất là công sức đóng góp của từng người. Cũng như yếu tố lỗi để phân chia tài sản cho hợp tình hợp lý.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

 

Tác giả: Luật sư Bùi Hường
Liên hệ dịch vụ:
http://0903876125.xyz
https://luatsu1088.vn/sinh-con-voi-nguoi-da-chet/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818