Sang tên xe không có hợp đồng mua bán

Sang tên xe không có hợp đồng mua bán

 

Sang tên xe không có hợp đồng mua bán
Giữa bên mua và bên bán thường không chú ý đến các thủ tục của pháp luật khi chuyển quyền sở hữu xe (ô tô, mô tô và các phương tiện cơ giới tương tự khác) đặc biệt là vấn đề hợp đồng mua bán. Thông thường các bên thường viết tay hợp đồng. Thậm chí đối với các giao dịch mua bán xe máy với giá trị thấp thường mua bán không hợp đồng, do đó khi xảy ra tranh chấp, quyền lợi của bên mua sẽ bị ảnh hưởng. Pháp luật có quy định cụ thể về vấn đề này tại Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014.

1. Hợp đồng chuyển quyền sở hữu xe phải công chứng hoặc chứng thực

1.1. Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, gồm một trong các giấy tờ sau đây:
–  Giấy tờ của xe: Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật (điểm a khoản 1 Điều 10)
Theo điểm g khoản 1 Điều 10 quy định giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

1.2. Hồ sơ đăng ký sang tên xe cùng tỉnh hay khác tỉnh cũng đều bắt buộc phải có:

Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe (Điều 11, 12).
Căn cứ quy định trên, khi mua bán xe, nếu các bên không lập hợp đồng hoặc lập hợp đồng không có công chứng hoặc chứng thực đều không đúng với quy định của pháp luật, không đủ hồ sơ để đăng ký xe.

2. Cơ quan tiến hành công chứng hợp đồng mua bán xe

Việc công chứng hợp đồng mua bán xe do các phòng công chứng tư quản lý nên các bên có thể tới bất cứ cơ sở công chứng nào do các bên lựa chọn. Phòng công chứng sẽ có nhiệm vụ là xác nhận hợp đồng này giữa hai bên có giá trị, và thu một khoản phí dựa trên % giá trị chiếc xe được mua bán. Hợp đồng sẽ được làm thành ba (3) bản chính, mỗi bên giữ một bản.

3. Trình tự mua bán xe

– Hai bên làm hợp đồng mua bán tại phòng công chứng do các bên lựa chọn;
– Đóng phí trước bạ: Việc đóng phí trước bạ là bắt buộc trong trường hợp sang tên, đổi chủ cho xe (khoản 2 Điều 10);
– Rút hồ sơ gốc: Bước này chỉ thực hiện trong trường hợp bên mua và bên bán ở 2 tỉnh khác nhau, còn nếu trong cùng tỉnh với nhau thì không cần thực hiện;
Bên mua xe đến Chi cục thuế cấp quận/huyện nơi thường trú để đóng lệ phí trước bạ cho xe. Cần chuẩn bị các giấy tờ như giấy đăng kí xe, hồ sơ gốc của xe (nếu có), hợp đồng mua bán xe, chứng minh nhân dân và tiền lệ phí, phiếu khai phí trước bạ xe (phát miễn phí).

 

Thủ tục

– Đăng ký xe: Bên mua xe đến Công an giao thông cấp quận/huyện nơi thường trú để làm thủ tục này. Nộp tờ khai đăng kí xe máy đi kèm với các giấy tờ kể trên (Điều 3)
Sau khi xét xe xong, cơ quan công an sẽ cho lịch hẹn. Bên mua xe chờ tới ngày hẹn và tới lấy giấy đăng kí xe mới.

4. Thời hạn cấp đăng ký xe (Điều 4)

Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
Như vậy, nếu không có hợp đồng mua bán công chứng thì các bên không thể chuyển quyền sở hữu, do đó để bảo vệ quyền lợi trong giao dịch của mình,  các bên phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật như trên.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818.

Tác giả:    Luật Sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/nang-hang-giay-phep-lai-xe/

 

0/5 (0 Reviews)