Việt Nam cấp giấy phép lái xe quốc tế 

 

Giấy phép lái xe quốc tế . Từ ngày 01/10/2015, giấy phép lái xe quốc tế sẽ được cấp tại Việt Nam. Với giấy phép lái xe này, công dân Việt Nam được sử dụng để lái xe tại 85 quốc gia trên thế giới. Quy trình cấp giấy phép lái xe quốc tế (gọi tắt là IDP) được quy định cụ thể tại thông tư số 29/2015/TT-BGTVT ngày 06/7/2015.

   1. Đối tượng được cấp giấy phép lái xe quốc tế

Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng (quy định tại điều 6)

   2.  Thủ tục cấp giấy phép lái xe quốc tế (quy định tại điều 8)
 

2.1. Cá nhân nộp đơn đề nghị cấp IDP theo mẫu quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này. Khi nộp đơn phải xuất trình bản chính giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị để kiểm tra, đối chiếu.

 2.2. Trình tự cấp IDP

a) Cá nhân nộp đơn đề nghị cấp IDP theo quy định tại khoản 1 Điều này. Hình thức: Nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Trường hợp đơn đề nghị không đúng thì hướng dẫn thực hiện ngay khi tiếp nhận;
b) Trong thời hạn không quá 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị cấp IDP, Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải thực hiện việc cấp IDP cho cá nhân. Trường hợp không cấp IDP thì phải trả lời và nêu rõ lý do.

         3. Thời hạn và hạng xe điều khiển của giấy phép (điều 5)

– IDP có thời hạn không quá 03 năm, kể từ ngày cấp. Và phải phù hợp với thời hạn còn hiệu lực của giấy phép lái xe quốc gia.
– Hạng xe được phép điều khiển của IDP tương ứng với các hạng xe của giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp quy định tại Phụ lục II ban hành kèm theo Thông tư này.

     4. Sử dụng giấp phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp (quy định tại điều 10)

– Người có IDP do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước Viên phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia; tuân thủ pháp luật giao thông đường bộ của nước sở tại.
–  IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ Việt Nam.

 

cấp đổi giấy phép

Quy định trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam có nhu cầu tham gia giao thông tại 85 nước trên thế giới. Tuy nhiên một yêu cầu đặt ra là, cá nhân Việt Nam cần nắm rõ quy định của pháp luật của nước mà họ sử dụng giấp phép lái xe quốc tế để đảm bảo an toàn cho quá trình tham gia giao thông cũng như tránh bị xử lý vi phạm hành chính.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818.

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/sang-ten-xe-khong-co-hop-dong-mua-ban/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content