Mức phạt chủ phương tiện khi giao xe cho người không có đủ điều kiện tham gia giao thông

 

Phạt chủ phương tiện giao xe

Người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông phải đáp ứng theo yêu cầu của pháp luật. Đó là về đủ độ tuổi, sức khoẻ và có giấy phép lái xe phù hợp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Do đó nếu chủ phương tiện giao xe cho người không có đủ điều kiện thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

1.            Điều kiện để điều khiển xe máy

Khoản 1 điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định điều kiện để điều khiển phương tiện xe máy như sau:
Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, cụ thể:

Về độ tuổi:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên. Và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ôtô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ôtô chở người đến 9 chỗ ngồi…

Về sức khỏe:
 

Đủ tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe theo quy định của Bộ y tế.  Tiêu chuẩn này được quy định tại Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT)

Phải có bằng lái xe do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Căn cứ quy định trên thì người điều khiển xe máy phải đủ các điều kiện như trên mới được phép điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

2.            Mức phạt vi phạm hành chính

Nếu chủ phương tiện giao xe cho người điều khiển mà không đủ điều kiện như quy định trên thì bị xử phạt như sau:
Mức phạt:

+ Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe môtô,

+ Phạt từ 1.600.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

 Giao xe cho người khác

“Giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 58 của Luật giao thông đường bộ điều khiển xe tham gia giao thông”.

Như vậy, chủ phương tiện giao xe cho người không đủ điều kiện là vi phạm pháp luật. Ngoài ra, nếu người điều khiển phương tiện gây tai nạn thì chủ phương tiện còn phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người bị hại.

Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818

 Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/phat-nguoi-vi-pham-giao-thong/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content