Người lao động nước ngoài đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động nước ngoài đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động nước ngoài đóng bảo hiểm xã hội

Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động. Hoặc chứng chỉ hành nghề. Hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Theo khoản 1 Điều 2 Nghị định 143/2018/NĐ-CP quy định về người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi:

+ Có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề;

+ Hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Hoặc hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động nước ngoài

– Từ ngày 01 tháng 01 năm 2022, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam hàng tháng đóng bằng: 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.

– Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội. Trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Mức đóng và phương thức đóng của người sử dụng lao động hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động như sau:

– Đóng 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;

– 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất. Bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2022.

Ngoài ra, các điều kiện hưởng, mức hưởng chế độ bảo hiểm xã hội đối với lao động là người nước ngoài được thực hiện như đối với lao động là người Việt Nam. Và được quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818.

Hoặc nhấn vào ô chat để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dich vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/thue-tieu-thu-dac-biet/

0/5 (0 Reviews)