Người chuyển giới được công nhận tại Việt Nam

 

Người chuyển giới được công nhận tại Việt Nam. Hiện nay trên thế giới đã có khoảng 20 quốc gia thừa nhận chuyển đổi giới tính. Riêng khu vực châu Á có 5 nước gồm: Ấn Độ, Bangladesh, Pakistan, Nepal và Thái Lan.

1.Thời điểm áp dụng

Nội dung trên được quy định tại điều  36 và 37 của bộ luật dân sự 2015, có hiệu lực từ ngày 01/1/2017. Như vậy, kể từ ngày 01/1/2017, người chuyển giới chính thức được công nhận tại Việt Nam.

2.Quy định về chuyển đổi giới tính

– Cá nhân có quyền xác định lại giới tính (quy định tại điều 36 Bộ luật dân sự 2015)
Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính. Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Cá nhân chuyển đổi giới tính

– Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch. Có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan (quy định tại điều 37 Bộ Luật dân sự 2015).
Như vậy, bất kỳ cá nhân nào có nhu cầu thì đều có quyền được chuyển đổi giới tính. Và được nhà nước công nhận bằng cách đi đăng ký thay đổi hộ tịch.

Người chuyển giới được công nhận

3. Chỉ được công nhận chuyển đổi giới tính khi cá nhân đó đã có sự can thiệp của y học để xác định rõ ràng về giới tính.
Điều này có nghĩa, nếu người nào chưa phẫu thuật để xác định lại giới tính thì không được đăng ký lại hộ tịch (thay đổi họ tên và giới tính).

4. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi. Nghĩa là họ sẽ có các quyền, nghĩa vụ theo đúng như giới tính mới. Bao gồm quyền kết hôn với người khác giới, quyền nhận con nuôi…

5. Được công nhận chuyển giới nhưng không được phép kết hôn đồng giới

Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì không được kết hôn đồng giới, do đó chỉ được phép chuyển giới mà không được kết hôn đồng giới.

Hiện tại bộ luật dân sự 2015 mới chỉ quy định chung về vấn đề trên. Vẫn chưa có văn bản quy định chi tiết về trình tự, thủ tục chuyển đổi giới tính. Do đó việc áp dụng vào thực tế sẽ cần có thời gian để hoàn thiện và không thể tránh khỏi vướng mắc. Ngoài ra, pháp luật chỉ công nhận chuyển giới khi có sự can thiệp của y học. Do đó, đối với những người không có điều kiện về kinh tế thì việc chuyển giới vẫn chỉ là một khát khao lớn của họ.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818

Tác giả: Luật sư  Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/do-tuoi-duoc-coi-la-tre-em/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content