Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha, mẹ khi con đã thành niên

 

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha – mẹ.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, cha mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên. Vậy khi con đã thành niên thì cha mẹ có phải cấp dưỡng nữa hay không? Đặc biệt là trường hợp con đã thành niên nhưng vẫn còn học tập tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học…  chưa tự chủ về mặt tài chính để nuôi sống bản thân.
Điều 18 Bộ luật dân sự quy định: Người từ đủ mười tám tuổi trở lên là người thành niên. Người chưa đủ mười tám tuổi là người chưa thành niên.

Bộ luật dân sự

Theo đó người thành niên là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Tự mình tham gia, xác lập, thực hiện, hưởng các quyền. Đồng thời tự chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ pháp lý trong các quan hệ pháp luật.
Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái như sau (điều 110): Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con.
Căn cứ quy định trên thì nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ đối với con cái sẽ chia theo các trường hợp sau đây:

1. Cha mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên

Có nghĩa là đối với con từ mười tám tuổi trở xuống cha mẹ phải có nghĩa vụ cấp dưỡng, nuôi nấng và chăm sóc con của mình, tạo mọi điều kiện về tinh thần và vật chất để con sinh trưởng, học tập, rèn luyện bản thân.

2. Cha mẹ không có nghĩa vụ phải cấp dưỡng cho con đã thành niên.
Con trên mười tám tuổi cha mẹ không còn phải cấp dưỡng cho con nữa.  Vì lúc này bằng sức lực của mình con có thể tự lao động để tạo thu nhập tự lập.

3. Cha mẹ vẫn phải cấp dưỡng cho con đã thành niên 

thuộc trường hợp con không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình như: khuyết tật, mất khả năng lao động. Trong trường hợp này thì cha, mẹ vẫn phải tiếp tục nghĩa vụ cấp dưỡng. Và đến khi nào người con không còn trong tình trạng này nữa thì mới chấm dứt nghĩa vụ.

Ngoài ra khoản 2 điều 82 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cũng quy định sau khi ly hôn thì “cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con”.

Bộ luật dân sự

Nghĩa vụ cấp dưỡng sẽ chấm dứt theo điều 118 luật hôn nhân và gia đình: “khi người được cấp dưỡng đã thành niên và có khả năng lao động hoặc có tài sản để tự nuôi mình”

Căn cứ các quy định trên, nếu con đã thành niên và không bị rơi vào trường hợp mất khả năng lao động mà đang theo học tại các trường học nghề, cao đẳng, đại học…thì không bắt buộc cha mẹ phải cấp dưỡng cho con. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho con được học hành tốt, được phát triển toàn diện thì việc cấp dưỡng cho con của cha mẹ sẽ còn kéo cho đến khi con tốt nghiệp ra trường và xin được việc làm.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818.

Tác giả:  Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/vi-pham-che-do-mot-vo-mot-chong/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content