Sử dụng súng săn mức phạt như thế nào

 

Pháp luật có quy định cụ thể về mức phạt sử dụng súng săn. Hiện nay có rất nhiều người tự chế tạo hoặc sử dụng súng săn như súng kíp, súng hơi, các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự để săn bắn động vật. Tuy nhiên họ không biết việc sử dụng đó đang vi phạm pháp luật. Và có thể bị xử phạt nếu cơ quan có thẩm quyền phát hiện.

Sử dụng súng săn là vi phạm pháp luật

Theo khoản 2, Điều 5 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ quy định như sau :
Các hành vi bị nghiêm cấm:
– Cá nhân sở hữu vũ khí, trừ vũ khí quy định tại khoản 4 Điều 3 của Pháp lệnh này.
– Chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu trái phép.
Theo đó điều 3 quy định: Súng săn là súng dùng để săn bắn gồm súng kíp, súng hơi, các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự.

Mức phạt

Điều 36 Pháp lệnh số 16/2011/UBTVQH12 quy định:
“1. Trường hợp có căn cứ để cho rằng trong người hoặc trên phương tiện đang giấu, cất giữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép thì các lực lượng chức năng đang thi hành công vụ phải kiểm tra, kiểm soát, thu giữ, tạm giữ người, phương tiện để xử lý theo quy định của pháp luật.
2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định của Pháp lệnh này và các quy định khác của pháp luật có liên quan về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, thì tuỳ theo tính chất, múc độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính. Cá nhân vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng trái phép

Theo đó, khi sử dụng súng mà bị phát hiện thì sẽ bị:

+ Thu giữ vũ khí,

+ Tạm giữ người,

+ Bị xử phạt vi phạm hành chính

+ Bồi thường nếu trong quá trình sử dụng súng gây thiệt hại.

Đồng thời nếu khi sử dụng gây ra thương tích hoặc gây chết người thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể:
– Về xử phạt vi phạm hành chính: Bị phạt tiền theo quy định tại điều 10 nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Vi phạm pháp luật

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây: Sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả;
Ngoài ra sẽ bị áp dụng thêm hình thức phạt bổ sung theo điểm a, khoản 8, Điều 10 của Nghị định này là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính.

– Về xử lý hình sự:

Nếu việc sử dụng súng săn trước đó gây hậu quả nghiêm trọng là gây ra thương tích hoặc gây chết người thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vô ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 108 hoặc tội vô ý làm chết người theo Điều 98 Bộ luật hình sự.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn: 1900.599.818

Tác  giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

http://luatsu1088.vn/chong-nguoi-thi-hanh-cong-vu/

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content