Mức xử phạt cơ sở lưu trú khi không khai báo lưu trú cho khách

 

Không khai báo lưu trú cho khách thì cơ sở lưu trú sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Hiện nay có rất nhiều cơ sở vi phạm về vấn đề này. Để thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và không bị xử phạt vi phạm hành chính, các cơ sở lưu trú phải nắm được các quy định sau đây:

Cơ sở kinh doanh lưu trú theo quy định của pháp luật

– Cơ sở lưu trú là nơi cung cấp dịch vụ lưu trú cho khách du lịch, khách trọ, hàng ngày hoặc hàng tuần, nhìn chung là ngắn hạn. Các cơ sở lưu trú bao gồm loại phòng thuê có sẵn đồ đạc, hoặc loại căn hộ khép kín có trang bị bếp và dụng cụ nấu, ăn, có hoặc không kèm theo dịch vụ dọn phòng hàng ngày, có thể đi kèm với các dịch vụ khác như ăn uống, chỗ đỗ xe, dịch vụ giặt là, bể bơi, phòng tập, dịch vụ giải trí…

Loại trừ: Cho thuê nhà, căn hộ, phòng ở có hoặc không trang bị đồ đạc nhằm mục đích ở lâu dài, thường là hàng tháng hoặc hàng năm )

– Cơ sở lưu trú bao gồm các loại sau:

+ Khách sạn;
+ Biệt thự du lịch;
+ Nhà khách, nhà nghỉ;
+ Nhà trọ, phòng trọ;
+ Chỗ nghỉ trọ trên xe lưu động;
+ Làng sinh viên, ký túc xá sinh viên;
+ Nhà điều dưỡng.

 2. Cơ sở lưu trú phải thông báo lưu trú cho khách

– Khoản 5 điều 1 luật cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định:

+ Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn; trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn.

Đăng ký trực tuyến

+ Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng Internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.

– Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ.  Nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau. Trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần (khoản 3 điều 31 luật cư trú 2006).
Như vậy, khi có khách hàng đến lưu trú, các cơ sở lưu trú phải khai báo với cơ quan công an quản lý khu vực của mình. Hiện nay việc thông báo này rất đơn giản, chỉ cần thông qua điện thoại hoặc internet chứ không cần phải đến khai báo trực tiếp.

             3. Mức phạt cơ sở lưu trú không thông báo lưu trú cho khách

–  Các cơ sở kinh doanh lưu trú nếu không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú thì bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm đ khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

– Mức phạt: Từ 1.000.0000 đến 2.000.000 đồng.
Như vậy, việc thông báo lưu trú cho khách là bắt buộc. Do đó các cơ sở lưu trú phải chấp hành nghiêm chỉnh để không bị xử phạt vi phạm.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900599818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ
http://0903876125.xyz

http://luatsu1088.com/sang-nhuong-bat-dong-san/

5/5 (1 Review)
Phone icon
1900599818
Skip to content