Giữ bằng gốc của người lao động

Giữ bằng gốc của người lao động

 

Giữ bằng gốc của người lao động.

Để “giữ chân” người lao động làm việc lâu dài tại doanh nghiệp cũng như đảm bảo lợi ích của công ty không bị ảnh hưởng khi người lao động nghỉ việc ngang nên nhiều công ty áp dụng hình thức lưu giữ bản chính (văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ tùy thân) của người lao động khi ký kết hợp đồng. Tuy nhiên hành vi trên của người sử dụng lao động là vi phạm pháp luật.

Trái quy định của pháp luật vì:

Khoản 1 điều 20 Bộ luật lao động 2012 quy định: Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động là:
“Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động”.
Từ quy định trên thì việc giữ bằng gốc, chứng chỉ của người lao động là trái pháp luật. Do đó, người sử dụng lao động chỉ được lưu giữ tại doanh nghiệp dưới dạng sao y bản chính bằng cấp. Chứ không được giữ giấy tờ gốc của người lao động trong mọi trường hợp. Nếu vi phạm người sử dụng lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Mức phạt vi phạm:

Trường hợp doanh nghiệp giữ các chứng chỉ khác của người lao động thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 20 – 25 triệu đồng (quy định tại điểm a khoản 2 điều 5 nghị định 95/2013/NĐ-CP).
Mặc dù mức phạt khá cao nhưng hành vi vi phạm trên vẫn tồn tại ở nhiều doanh nghiệp. Điều này là do người sử dụng lao động không biết hành vi trên là trái luật, hoặc có những doanh nghiệp biết nhưng vẫn cố tình thực hiện và hơn nữa khi lợi ích của người lao động bị xâm phạm lại không có khiếu nại nên Cơ quan có thẩm quyền không biết để kịp thời xử lý.

Xử lý vi phạm:

Tuy nhiên doanh nghiệp lại chưa dự liệu đến trường hợp nếu trong quá trình giữ bằng gốc của người lao động mà bị mất hoặc bị rách không thể sử dụng được nữa thì hậu quả của nó sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với việc chỉ lưu giữ bản sao bằng cấp chứng chỉ của người lao động .Vì thế các doanh nghiệp nên tuân thủ quy định của pháp luật về vấn đề trên để lợi ích của cả hai bên đều được bảo đảm.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/thu-tuc-cap-giay-phep-lao-dong/

 

0/5 (0 Reviews)