Giấy tờ thay thế khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra

Giấy tờ mang theo đi đường

Khi bị cảnh sát giao thông kiểm tra giấy tờ, người Điều khiển phương tiện giao thông xuất trình giấy tờ sao y. Việc này là không phù hợp với quy định của pháp luật, bởi:

1. Người Điều khiển phương tiện giao thông phải xuất trình giấy tờ bằng bản chính:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, khi Điều khiển phương tiện, người lái xe phải mang theo các giấy tờ sau:
a) Đăng ký xe;
b) Giấy phép lái xe với người Điều khiển xe cơ giới;
c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trườngt;
d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

 Giấy tờ mang theo đi đường

Như vậy, việc mang bản chính Giấy phép lái xe khi điều khiển xe là bắt buộc. Ngoài bản chính, pháp luật không công nhận bất kỳ hình thức nào khác.
Khi được người có thẩm quyền yêu cầu xuất trình giấy phép lái xe mà người Điều khiển không xuất trình được bản chính mà chỉ đưa hồ sơ lái xe hoặc bản sao công chứng, chứng thực của giấy phép lái xe thì vẫn được xác định là không mang giấy phép lái xe và bị xử phạt theo quy định.

2. Chỉ được công nhận trong trường hợp giấy hẹn thay thế giấy phép lái xe đang bị tạm giữ:

Hiện nay, pháp luật chỉ quy định về trường hợp được phép Điều khiển phương tiện khi không có giấy phép lái xe là trong trường hợp giấy phép này bị tạm giữ. Cảnh sát giao thông có quyền tạm giữ phương tiện, giấy tờ liên quan đến người Điều khiển và phương tiện vi phạm để bảo đảm thi hành quyết định xử phạt hoặc xác minh tình tiết làm căn cứ ra quyết định xử phạt.

 

 Giấy tờ mang theo đi đường

Khi bị tạm giữ giấy tờ, nếu quá thời hạn hẹn ghi trong biên bản vi phạm hành chính, người vi phạm chưa đến để giải quyết mà vẫn tiếp tục Điều khiển phương tiện hoặc đưa phương tiện ra tham gia giao thông, sẽ áp dụng xử phạt như hành vi không có giấy tờ.
Theo quy định này, nếu không mất quyền sử dụng giấy phép lái xe trong thời gian chờ giải quyết vi phạm thì giấy hẹn có giá trị thay thế những giấy tờ bị tạm giữ, người không có giấy phép lái xe vẫn được Điều khiển phương tiện trong thời gian chờ xử phạt.

3. Mức phạt không có giấy phép lái xe

3.1. Đối với xe mô tô:
+ Người Điều khiển xe mô tô, xe máy không mang theo giấy phép lái xe bị phạt tiền từ  80.000 đồng đến 120.000 đồng (điểm c khoản 2 Điều 21);
+ Không có giấy phép lái xe bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 (khoản 5 Điều 21);
+ Không có giấy phép lái xe đối với xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng (điểm b khoản 7 Điều 21)

         3.2. Đối với xe ô tô: 

+ Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 21 người Điều khiển xe ô tô, máy kéo không mang theo Giấy phép lái xe sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng;
+ Điểm b khoản 7 Điều 21 quy định phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng đối với người Điều khiển xe ôtô không có Giấy phép lái xe.
Như vậy, khi tham gia giao thông, người điều khiển phương tiện giao thông phải mang theo giấy tờ phù hợp với quy định của pháp luật để tránh trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính với các mức phạt cụ thể như trên.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn: 1900.599.818.

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/bien-so-xe-khong-lap-dung-vi-tri/

 

 

0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content