Giấy phép đầu tư

Giấy phép đầu tư cho người nước ngoài

Giấy phép đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam theo luật đầu tư 2014

Luật đầu tư 2014 đã tách thủ tục thành lập tổ chức kinh tế của nhà đầu tư nước ngoài gắn với thủ tục đầu tư thành thủ tục đăng ký đầu tư và thủ tục thành lập doanh nghiệp. Vấn đề này được thể hiện cụ thể qua các nội dung sau đây:

Giấy chứng nhận đầu tư không đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Luật đầu tư 2005 thì Nhà đầu tư nước ngoài lần đầu đầu tư vào Việt Nam phải có dự án đầu tư.  Và làm thủ tục đăng ký đầu tư hoặc thẩm tra đầu tư tại cơ quan nhà nước quản lý đầu tư để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Luật đầu tư 2014

Tuy nhiên Luật đầu tư 2014 có hiệu lực từ ngày 1/7/2015 quy định giấy chứng nhận đầu tư không đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (khoản 1 điều 22). Theo đó trước khi thành lập tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư.  Thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Ngoài ra, theo điều 21,22,23 – Luật doanh nghiệp 2014 quy định, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của công ty hợp danh, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần đều phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư. Có nghĩa nhà đầu tư muốn thành lập doanh nghiệp phải có giấy chứng nhận đầu tư trước.

Rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Thời hạn cấp giấy chứng nhận cho các dự án đầu tư là năm ngày làm việc. Còn đối với các dự án khác là 15 ngày làm việc. Trước đây quy định là 45 ngày làm việc.

Luật đầu tư 2014

Điều 40 quy định, thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh là 10 ngày làm việc.
Có thể nói, thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được rút ngắn đáng kể . Tuy nhiên, xem xét thực tế cấp giấy chứng nhận đầu tư hiện hành còn nhiều bất cập. Vì có  rất ít trường hợp nhà đầu tư được cấp giấy chứng nhận đúng thời hạn theo quy định. Do đó các nhà đầu tư có thể hi vọng vào bước đột phá của cơ quan cấp phép về mặt thời gian theo quy định mới.

Hãy gọi cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu tư vấn cụ thể: 1900.599.818.

 

Tác giả: Luật sư Bùi Hường

Liên hệ dịch vụ:

http://0903876125.xyz

https://luatsu1088.vn/dieu-kien-cap-giay-phep-ban-ruou/

0/5 (0 Reviews)