Đánh ghen “hợp pháp”

Đánh ghen hợp pháp.

Ông bà ta thường có câu:  “Vợ ngoại tình thì chồng đánh vợ, còn chồng ngoại tình thì vợ đánh tình nhân”. Điều này có nghĩa, phụ nữ thường đánh ghen nhiều hơn đàn ông. Đánh ghen chính là xuất phát từ bản năng của mỗi người khi xuất hiện một mối quan hệ ngoài vợ ngoài chồng .

Trong mỗi gia đình Việt, việc tồn tại mối quan hệ ấy không hề hiếm trong xã hội, thậm chí, mỗi ngày khi đọc tin tức, chúng ta vẫn thấy các trang báo liên tục đưa tin về các vụ đánh ghen, để rồi kết cục, có ít nhất một người trong cuộc bị tổn thương, và nhiều trường hợp khác bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hình ảnh chỉ mang tính trang trí cho bài viết
1. Hậu quả pháp lý khi đánh ghen

– Nếu bạn sử dụng lời nói:  Là khi gặp nhân tình của chồng hoặc vợ, bạn không thể nào kiềm chế và bao dung đến độ ăn nói nhẹ nhàng, dịu dàng mà khi đó, bạn sẽ sử dụng những ngôn từ để lăng nhục, miệt thị, chửi rủa, hạ thấp uy tín, danh dự tình nhân của chồng hoặc vợ, thậm chí lột đồ, cắt tóc… đối phương. Và như vậy bạn đã vi phạm pháp luật,  tùy vào hành vi vi phạm:

+  Nhẹ thì bị xử phạt hành chính (mức phạt từ 100.000 đến 300.000 đồng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP),

+ Nặng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo điều 155 Bộ luật hình sự 2015 (mức phạt cao nhất lên đến 5 năm tù).

Hình ảnh chỉ mang tính trang tri cho bài viết
Xử phạt hành vi 

– Nếu bạn sử dụng bạo lực, đánh đập đối phương bằng tay hoặc sử dụng hung khí, thậm chí kéo theo nhiều người cùng đánh ghen với mình, khi đó:

+ Nhẹ thì bạn vi phạm hành chính về lỗi gây rối trật tự công cộng (mức phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP)

+ Nặng hơn thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích theo điều 134 Bộ luật hình sự 2015 hoặc tội giết người theo điều 123 Bộ luật hình sự 2015 nếu hậu quả gây chết người.
Như vậy, hậu quả khi đánh ghen rất nặng nề. Nhẹ thì bị phạt hành chính, còn nặng thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Cách đánh ghen “hợp pháp”

Không ai có thể vỗ ngực rằng khi đánh ghen, sẽ kìm chế được bản thân để không vi phạm pháp luật. Do đó bạn cần phải sáng suốt lựa chọn cách đánh ghen sao cho đúng luật

– Thứ nhất:  Nếu bạn nhất định phải tìm đến người tình của vợ /chồng, hoặc muốn bắt quả tang thì không nên rủ rê người thân bạn bè quá đông để tránh gây rối trật tự công cộng. Đồng thời luôn giữ bình tĩnh và kiềm chế bản thân để không bị dính vào vòng lao lý. Bạn phải xác định, nhiệm vụ là ghi lại bằng chứng. Bằng chứng này vô cùng quan trọng, để vợ hoặc chồng không thể chối cãi hành vi ngoại tình. Đồng thời nó sẽ trở thành bằng chứng trước Tòa án khi bạn muốn sử dụng nó để ly hôn

Luật hôn nhân gia đình

– Thứ hai: Đánh ghen không phải là cách giải quyết triệt để vấn đề. Vì nguyên nhân cốt lõi là do người đi ngoại tình. Bản chất con người không thể thay đổi vì thế nếu vợ /chồng có tính trăng hoa thì bạn không thể nào đi đánh ghen cả đời. Do đó, bạn cần trao đổi thẳng thắng để tìm ra lý do. Và cũng tự kiểm điểm lại bản thân. Vì suy cho cùng trong số chúng ta, không ai là hoàn hảo về tất cả mọi mặt. Nếu vấn đề gốc được giải quyết bạn sẽ không phải vất vả đi đánh ghen nữa.

Vi phạm pháp luật

-Thứ ba: Bạn cũng nên tha thứ cho vợ hoặc chồng nếu người đó biết lỗi và hối cãi. Vì trong cuộc sống, bất cứ ai cũng có thể mắc sai lầm. Hôn nhân không đơn giản là việc hợp thì ở, không hợp thì chia tay. Tuy nhiên sự tha thứ này chỉ nên là một lần. Vì nếu có lần thứ hai thì sẽ có nhiều lần sau nữa.  Và đương nhiên người bị tổn  thương vẫn là bạn.

Vi phạm pháp luật

– Cuối cùng, nếu bạn đã làm tất cả mọi thứ mà chồng hoặc vợ vẫn tái phạm thì quyết định ly hôn không gì phù hợp hơn cho bạn lúc này. Dẫu rằng việc ly hôn sẽ có nhiều hệ lụy như con cái bạn chịu thiệt thòi, tài sản bị phân chia nhưng sống chung với một người mà không còn yêu thương, tôn trọng và thường xuyên có mối quan hệ ngoài luồng thì mục đích của cuộc hôn nhân đó không còn đạt được nữa . Hãy kết thúc cuộc hôn nhân mà bạn luôn phải nhấn nhịn,chịu đựng. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định ly hôn, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ nhé, vì khi đưa ra quyết định này, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều vấn đề pháp lý phía sau.

Tư vấn 1900599818

Suy cho cùng, chẳng có cách đánh ghen nào là hợp pháp nếu bạn không thể kiềm chế và giữ được bình tĩnh.  Hãy chọn cho mình một cách nếu gặp trường hợp tương tự như trên. Bạn đừng ngần ngại mà hãy gọi cho chúng tôi nếu cần tư vấn cụ thể: 1900.599.818.

 

Tác giả: Luật sư Bùi Hường
Liên hệ dịch vụ:
http://0903876125.xyz
https://luatsu1088.vn/thu-tuc-nho-mang-thai-ho/
0/5 (0 Reviews)
Phone icon
1900599818
Skip to content